Đưa vào hoạt động phòng huấn luyện mô phỏng gây mê hồi sức đầu tiên tại phía Nam

Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng VietMedical và GE Healthcare đã đưa vào hoạt động phòng huấn luyện mô phỏng gây mê, hồi sức đặt tại khoa Gây mê của bệnh viện.

Đây là mô hình trung tâm huấn luyện mô phỏng thứ hai được thành lập ở Việt Nam. Trước đó, phòng thực hành tiền lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức đầu tiên được đặt tại bệnh viện Việt Đức vào tháng 7/2016, do Hội gây mê hồi sức Việt Nam quản lý và vận hành.

Phòng huấn luyện mô phỏng gây mê hồi sức tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh giúp cung cấp kiến thức và đào tạo thực hành chuyên môn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, sinh viên y khoa và học viên trong lĩnh vực gây mê hồi sức tại Việt Nam.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết phòng huấn luyện mô phỏng gây mê hồi sức là hệ thống các thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay, qua đó học viên được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại. Đồng thời, các học viên sẽ được thực hành và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia về các tình huống lâm sàng, đảm bảo an toàn trong gây mê hồi sức, cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân.

Phòng huấn luyện mô phỏng gây mê hồi sức tại bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh có khả năng tổ chức các khóa đào tạo dài hạn và ngắn hạn hàng năm cho 400 sinh viên, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa.

Hệ thống y tế Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự thiếu hụt nhân lực y tế chuyên môn cao trong lĩnh vực gây mê hồi sức. Theo số liệu của Hội gây mê hồi sức Việt Nam, số lượng bác sĩ gây mê trên toàn quốc ước tính là 1.000 người, chiếm tỷ lệ trên dân số là 1/96.491. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với Singapore (1/24.748) và Phillipines (1/28.118).

Theo Báo Tin Tức