Giải mã cơn sốt thực phẩm chức năng

– Chiều 19/11/2019, Công ty Dược Tâm An phối hợp với Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam, Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ Thương hiệu Việt Nam, Hiệp hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam tổ chức buổi hội thảo “Giải mã cơn sốt thực phẩm chức năng”.

Theo Grand View Research (Cơ quan nghiên cứu thị trường ở Mỹ) dự báo thì dung lượng thị trường Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) toàn cầu sẽ được tăng trưởng mạnh mẽ từ 129.39 tỷ USD vào năm 2015 và cán mốc 200 tỷ USD vào năm 2020. Thậm chí, con số này còn có thể lên đến 250 tỷ USD vào năm 2024.

Có mặt ở thị trường Việt Nam từ năm 1999, tới năm 2005 đã có hơn 1 triệu người bệnh sử dụng TPCN nhằm kết hợp hỗ trợ điều trị bệnh. Đặc biệt, trong một vài năm trở lại đây, TPCN mới thực sự bùng nổ mạnh mẽ. Đâu là lý do khiến TPCN trở thành một hiện tượng và gây “sốt” tại Việt Nam?

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Hưng Củng – Phó Chủ tịch Hiệp Hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam: TPCN đóng vai trò chống lão hóa, tăng cường tuổi thọ, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ điều trị một số bệnh và hỗ trợ làm đẹp. TPCN giúp chúng ta giảm bớt các tác nhân xấu ảnh hưởng đến cơ thể từ bên ngoài, đồng thời giảm bớt các nguy cơ gây bệnh từ bên trong. Trong đó có các gốc tự do, mỗi ngày chúng ta giải phóng 10 triệu gốc tự do. Các gốc tự do tấn công vào các tế bào, mô gây ra khoảng 60 loại bệnh tật, làm quá trình lão hóa tăng lên. Vì vậy các sản phẩm TPCN có tác dụng ức chế và làm giảm các yếu tố gây bệnh lý cả bên trong và bên ngoài cơ thể.

Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Hưng Củng – Phó Chủ tịch Hiệp Hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam.

Đồng tình với ý kiến trên, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng – Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh cho rằng: TPCN bổ sung vi chất, hoạt chất tăng cường, cải thiện các chức năng cơ quan trong cơ thể giúp cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài, phục hồi tổn thương, từ trẻ em đến người cao tuổi đều có thể sử dụng được. Mỗi một người, một lứa tuổi sẽ có những mục đích sử dụng riêng. Đối với trẻ em: Dùng TPCN để bổ sung vi chất, các chất dinh dưỡng. Đối với người trưởng thành, người cao tuổi: Dùng TPCN để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt là phụ nữ tìm đến TPCN để duy trì vóc dáng sắc đẹp của phụ nữ. Đồng thời ở lứa tuổi trung niên tìm đến TPCN để chống các tác nhân lão hóa cũng như làm giảm gốc tự do gây bệnh.

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng – Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh.

Vậy làm thế nào để sử dụng TPCN an toàn và hiệu quả? Theo TTUT.BS Nguyễn Thị Hằng: Để sử dụng TPCN an toàn an toàn cần tìm hiểu rõ mục đích là gì, cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin trên mỗi sản phẩm, từ thành phần, công dụng, liều dùng. Chúng ta phải xem sản phẩm đó có phù hợp với tiêu chí cần tìm hay không như nguồn gốc, xuất xứ, được cấp phép của bộ y tế và cục Vệ sinh ATTP. Mặc dù TPCN có tác dụng tốt nhưng không nên quá lệ thuộc vào TPCN. Ngoài ra cần duy trì chế độ ăn uống, duy trì các hoạt động thể thao, duy trì tinh thần cuộc sống lạc quan để cải thiện chất lượng cuộc sống, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa cho chính bản thân chúng ta.

TS. Vũ Thiện Vương: Phó Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam.

TS. Vũ Thiện Vương: Phó Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam cho biết: Trên thị trường VN hiện nay TPCN hàng giả hàng nhái giả quá nhiều dẫn tới ng tiêu dùng mất tin tưởng vào ngành TPCN. Để bảo vệ sức khỏe trước tiên chúng ta làm cái gì không kém chất lượng, mà xuất phát từ những người sản xuất, kinh doanh… Hơn nữa nhận diện đâu là hàng giả, hàng kém chất lượng chúng ta cần phải có tem chống hàng giả hàng nhái. Những tem này cần tới vùng sản xuất xem từng vùng đất, không khí, con người nơi đó sản xuất như thế nào..v..v…

Ông Phạm Ngọc Đoàn – Giám đốc Công ty Dược Tâm An

Ông Phạm Ngọc Đoàn – Giám đốc Công ty Dược Tâm An nhận định: Sản xuất TPCN khẳng định không hề dễ chút nào cả từ bài thuốc cho đến vùng dược liệu cũng như đơn vị sản xuất. Hiện tại Tâm An liên kết hợp tác với các đơn vị sản xuất và các đơn vị đạt chuẩn GMP. Khi sản xuất sản phẩm để được được ra thị trường cần có giấy phép của cục vệ sinh ATTP và thẩm định lâm sàng đủ tất cả các tiêu chí thì sản phẩm TPCN đó mới được đưa ra thị trường. Tâm An có vùng dược liệu riêng tại Tây Thiên Tam Đảo, các sản phẩm của Tâm An được sản xuất dưới sự nghiên cứu kỹ lưỡng của các chuyên gia bác sĩ bệnh viện Tuệ Tĩnh nghiên cứu và kiểm định từ các bài thuốc lâu đời với các thảo dược quý hiếm. Đặc biệt,Tất cả các sản phẩm của Tâm An hiện tại đã đạt chuẩn GMP và đã được dán tem chống hàng giả hàng nhái.

TTUT.BS Nguyễn Thị Hằng cho biết thêm: Tâm An có 5 sản phẩm chủ đạo bao gồm: Tâm An Khớp, Tâm An Xoang, Liễu Tâm An, Tâm An Vị và Trĩ Tâm An. Tất cả các sản phẩm này đều có tác dụng tăng cường cải thiện các chức năng trong cơ thể nhờ đó tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, bảo vệ sức khỏe. Ví dụ: Khớp Tâm An có thảo dược như Dây Đau Xương, Hà Thủ Ô, Quế chi,… giúp xương chúng ta chắc khỏe, giảm đau các khớp. Ngoài ra, các thành phần có trong các sản phẩm của Tâm An còn giúp tăng cường chức năng bảo vệ cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

“Tôi sẽ không ngồi tại buổi hội thảo hôm nay nếu chưa biết về sản phẩm đó như thế nào. Bởi vậy trước khi diễn ra sự kiện này tôi đã có buổi đến thăm nhà máy, nhà sản xuất, vùng dược liệu để khảo sát và xem tận mắt. Trước đây tôi đã đến nhiều vùng sản xuất TPCN trên cả nước, nhưng tôi thấy nhà máy Tâm An thuê nằm trong vùng cách xa khu dân cư, khi muốn tham quan cần phải đi qua các tiêu chuẩn đúng như GMP. So với các xưởng sản xuất nhỏ lẻ, nhà nhà lấy về phơi, ẩm mốc, mất vệ sinh hơn. Nhưng với Tâm An rất yên tâm với hệ thống dây chuyền đảm bảo với các chuyên gia được đào tạo chuẩn, chuyên môn cao nên hoàn toàn yên tâm” – Ts. Vũ Thiện Vương – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Người tiêu dùng nhận định.

Hồng Cảnh