Bài phản ánh

Hà Nam: Sở TNMT vào cuộc thanh tra nhà máy xi măng Vicem Bút Sơn

Ngày 12 tháng 5 năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam đã ban hành Quyết định số 125/QĐ-STN&MT về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường của Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn.

Theo quyết định, ông Lê Văn Minh, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn. Các thành viên khác gồm đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn các đơn vị Thanh tra Sở, phòng Khoáng sản, phòng Tài nguyên nước – Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Chi cục Bảo vệ môi trường; mời Lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Bảng tham gia Đoàn Thanh tra khi đoàn đến làm việc tại doanh nghiệp.

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các nội dung thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra và các quy định khác có liên quan; Tổng hợp báo cáo, tham mưu ban hành Kết luận Thanh tra theo quy định.

Đoàn thanh tra làm việc theo chế độ kiêm nhiệm và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Trưởng Đoàn thanh tra được sử dụng con dấu của Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường để phục vụ cho hoạt động thanh tra. Thời hạn thực hiện cuộc thanh tra theo quy định của Luật thanh tra năm 2010.

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn từng bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong quá trình vận chuyển nguyên liệu ra vào nhà máy sản xuất cũng như quá trình xuất hàng hóa thành phẩm từ cảng xuống các phương tiện vận chuyển trên sông.

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn.

Nhiều người dân phản ánh, khi xây dựng cảng nhiều nhà dân cũng bị ảnh hưởng như nứt tường, bong trần do việc thi công móng cọc gây ra. Khi cảng đi vào hoạt động, các máng rót hàng thành phẩm xuống các tàu không chỉ gây tiếng ồn mà bụi mịn theo gió bay vào khu dân cư gần đó.

Một vấn đề khác liên quan đến hoạt động khai thác của đơn vị này là việc khai thác đá tại mỏ núi Hồng Sơn của Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn cũng bị phản ánh gây rung chấn và ảnh hưởng đến cuộc sống và an toàn của người dân gần khu trai trường.

Theo ghi nhận của PV, nhiều năm nay, người dân sinh sống dọc tuyến QL 21 và Tỉnh lộ ĐT 494C đoạn từ Cảng Bút Sơn (phường Châu Sơn – TP. Phủ Lý) đến Nhà máy xi măng Bút Sơn (xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng) thường xuyên phải sống chung với bụi bẩn, tiếng ồn từ xe “quá khổ, quá tải”vận chuyển  clinker, than, đá… của xi măng Vicem Bút Sơn gây nên.

Ngoài ra, rất nhiều xe dán logo Công ty Thanh Tùng, Minh Trí, Quang Khải… được cơi nới thành thùng chở VLXD không được che chắn đúng quy định “lộng hành” suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường, mất ATGT, gây nứt nhà cửa. Đặc biệt, việc vận chuyển diễn ra thường xuyên nhưng cơ quan chức năng không hề vào cuộc xử lý khiến người dân bức xúc vì phải sống trong cảnh ô nhiếm môi trường nghiêm trọng.

Trước sự việc trên, người dân địa phương rất vui mừng khi cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc thanh tra, xử lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường Nhà máy xi măng Vicem Bút Sơn, đồng thời trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây.

Hà Nam

Gửi phản hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close
%d bloggers like this: