Default

Hiệp hội DNNVV Việt Nam tiếp đoàn Ukraine: Tìm hiểu những lĩnh vực giao thương

Chính phủ Ukraine đã rất nỗ lực để đẩy mạnh phát triển hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế giữa hai nước, đặc biệt là về nông nghiệp của Việt Nam.

Đây là khẳng định của ông Tahoruy Sergey, Tham tán Đại sứ quán Ukraine và ông Dmytro Los – Trợ lý Phó Thủ tướng Ukraine trong cuộc làm việc với Hiệp hội DNNVV Việt Nam.

Nông nghiệp là lĩnh vực phát triển mạnh mẽ, có chất lượng và nhanh nhất tại Ukraine. Năm 2016, thu nhập từ xuất khẩu của quốc gia châu Âu này đạt 15 tỷ.

Trong buổi làm việc, phía Ukraine bày tỏ quan tâm đến việc thiết lập các kênh làm việc trực tiếp giữa các nhà xuất khẩu của Ukraine với các tập đoàn, đối tác tiêu dùng của Việt Nam; đồng thời mong muốn nhận được sự giúp đỡ của VINASME để các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine đến với người tiêu dùng Việt Nam một cách hiệu quả.

Thay mặt VINASME, Chủ tịch Nguyễn Văn Thân đánh giá cao sự lựa chọn về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước, qua đó giúp các doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Toàn cảnh buổi tiếp đoàn

Ông Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh, VINASME chiếm trên 97% số lượng DN toàn quốc. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi trong việc hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Mong muốn của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, cây trồng và thiết bị nông nghiệp mang công nghệ thời kỳ 4.0 rất hấp dẫn. Nếu phía Ukraine có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp thì DN VN cần rất nhiều mặt hàng, chẳng hạn như máy móc, phân bón, thuốc trừ sâu…”, ông Thân chia sẻ.

Về nguyện vọng xuất khẩu nhiều mặt hàng sang Việt Nam, VINASME đề xuất, phía Ukraine nên đưa ra danh sách các mặt hàng nông sản cũng như các mặt hàng trong các lĩnh vực khác mà Ukraine muốn xuất khẩu, qua đó VINASME sẽ hỗ trợ Ukraine.

Trước thiện chí và sự cởi mở của Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân, ông Sergey đã chân thành cảm ơn ông Thân và Hiệp hội; đồng thời bày tỏ mong muốn được HH giúp đỡ nhiệt tình và cam kết, sau khi rời Việt Nam và trở lại Ukraine sẽ liên lạc với tất cả các tập đoàn trên và sẽ cung cấp dữ liệu cho HH trong thời gian sớm nhất.

Cũng tại buổi làm việc, đoàn Ukraine cũng chia sẻ việc Việt Nam và Ukraine hiện có vướng mắc chưa giải quyết được, đó là rào cản kỹ thuật. Hàng nhập khẩu nông sản từ Ukraine vào Việt Nam hiện chưa được công nhận về giấy kiểm dịch thực – động vật. Qua đây, phái đoàn Ukraine mong muốn vấn đề này sớm được giải quyết để hoạt động giao thương giữa hai quốc gia ngày càng phát triển.

Thái Bình

Gửi phản hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close
%d bloggers like this: