Hiệu quả từ cơ sở dữ liệu quản lý đất đai

– Bình Dương là tỉnh đi đầu trong việc xây dựng hoàn thành cơ sở dữ liệu (CSDL) quản lý đất đai. Hiện tại, các phòng, đơn vị thuộc Sở TNMT, Văn phòng đăng ký đất đai và 9 chi nhánh trên địa bàn tỉnh được trang bị đầy đủ, đồng bộ máy móc cùng các thiết bị chuyên dùng, hệ thống mạng để khai thác, vận hành hiệu quả CSDL đã xây dựng.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở TNMT), căn cứ để UBND tỉnh ban hành quyết định về kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại các huyện, thị, thành phố dựa trên quy hoạch tổng thể của từng địa phương, cùng với dự báo, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt làm căn cứ pháp lý để UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

 hieu qua tu co so du lieu quan ly dat dai hinh anh 1

  Làm thủ tục đất đai tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bắc Tân Uyên. Ảnh: P.V

“Chúng tôi đã tổ chức thực hiện, xây dựng đồng bộ CSDL địa chính tập trung cho 91 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Thành phần, cấu trúc dữ liệu được xây dựng đúng theo các quy định hiện hành của Bộ TNMT” – bà Thuỷ nói.

Chương trình còn thường xuyên cập nhật, chỉnh lý và đưa vào vận hành một bộ bản đồ địa chính dùng chung duy nhất. Văn phòng đăng ký đất đai, công chức địa chính các xã, phường, thị trấn khai thác, cập nhật các biến động trên nền bộ bản đồ duy nhất này nhằm đảm bảo tính thống nhất, tính kịp thời của các biến động đất đai, tránh việc trùng thửa…

Cũng theo bà Thuỷ, một trong những căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Thái Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên nói: “Nhờ có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm làm cơ sở để triển khai quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội; kiểm tra, giám sát việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hợp lý, đúng kế hoạch, thời gian qua, trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật”.

Theo danviet.vn