Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2019

– Sáng ngày 12-12-2019 tại Hà Nội Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2019 là sự kiện thường niên cấp cao trong lĩnh vực bất động sản được tổ chức bởi Kênh thông tin Batdongsan.com.vn, thành viên của Tập đoàn PropertyGuru.

VRES 2019 là sự kiện thường niên cấp cao trong lĩnh vực bất động sản được tổ chức bởi Kênh thông tin Batdongsan.com.vn, thành viên của Tập đoàn PropertyGuru. Hội nghị kỳ vọng sẽ là nơi thảo luận, chia sẻ thông tin và xu hướng trong ngành bất động sản Việt Nam với sự tham gia của những nhà lãnh đạo trong các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam và các chuyên gia kinh tế – tài chính.
Hội nghị được kỳ vọng là nơi thảo luận, chia sẻ thông tin và xu hướng trong ngành bất động sản Việt Nam với sự tham gia của những nhà lãnh đạo trong các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam và các chuyên gia kinh tế – tài chính.

VRES 2019 được tổ chức vào ngày 6.12.2019 tại khách sạn Sheraton Sài Gòn và ngày 12/12/2019 tại khách sạn Melia Hà Nội với sự tham gia của các diễn giả như Ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trường ngân hàng BIDV, Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó TGĐ Batdongsan.com.vn, Ông Bjorn Sprengers – CM) và GĐ Fintech Tập đoàn PropertyGuru, Ông Matthew Powell – GĐ Savills Việt Nam khu vực miền Trung và Hà Nội, Ông Phùng Văn Năng – Cố vấn cấp cao HĐQT, Công ty Hưng Lộc Phát. Và các khách mời là chuyên gia, lãnh đạo trong các đơn vị bất động sản như Bà Nguyễn Hương – TGĐ Đại Phúc Land, Bà Jancy Nguyễn – Quản lý phát triển kinh doanh cao cấp Tập đoàn Aristo.

Ông Jeremy Williams – Tổng giám đốc Kinh doanh Tập đoàn PropertyGuru.

Năm 2019, GDP của Việt Nam đạt 6,98% và dự kiến năm 2020 GDP vẫn có thể đạt mức khá cao từ 6,6%-6,8%. Có thể kể đến những điểm cộng tích cực cho thị trường như: GDP 2019 tại Việt Nam hiện đang tăng trưởng tốt nhất trong 9 năm qua, CPI có mức tăng thấp nhất trong vòng 3 năm qua, vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản đạt 3,1 tỷ USD. Tuy nhiên, những khó khăn thị trường bất động sản Việt Nam phải đối mặt sẽ là việc siết chặt cấp phép các dự án mới và tăng hệ số rủi ro đối với các khoản vay bất động sản. Thực tế, nhu cầu về bất động sản vẫn còn rất tiềm năng nhưng từ quý 3/2019 thị trường cũng bắt đầu chứng kiến sự giảm tốc và có thể sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2020, VRES 2019 sẽ đưa ra những phân tích và nhận định chuyên sâu, từ nhiều góc độ khác nhau về triển vọng và các thách thức của thị trường bất động sản trong năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: Theo tổng hợp của Batdongsan.com.vn, tổng diện tích sàn xây dựng của các dự án đủ điều kiện mở bán tại Hà Nội và TP. HCM năm 2019 sụt giảm 52% so với năm 2018. Bên cạnh đó, tổng số lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán cũng giảm 25%, ước tính chỉ đạt khoảng 43,000 căn hộ trong năm 2019. Số lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán trong giai đoạn từ 2020 – 2022 được Batdongsan.com.vn dự báo sẽ khó đạt được mức đỉnh như giai đoạn 2017-2018.

Số lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn – phản ánh phần nào nguồn cung Sơ cấp và thứ cấp của thị trường và mức độ quan tâm là một dữ liệu có thể so sánh về nguồn cầu của thị trường cũng đang thể hiện sự chênh lệch đáng kể, cụ thể tin đăng của năm 2019 tăng 42% so với năm 2018 nhưng mức độ quan tâm chỉ tăng 2,8%, ông cho biết thêm.

Cũng tại Hội nghị lần này, ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế – tài chính cho biết một số tác động của chiến tranh thương mại đối với thị trường BĐS như: Do dịch chuyển đầu tư nên nhu cầu BĐS công nghiệp tăng; Nhu cầu BĐS nhà ở (chủ yếu phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang; và nhà ở công nhân – thu nhập thấp) tăng; Nhu cầu BĐS mặt bằng bán lẻ và văn phòng tăng nhẹ. Như vậy sẽ phát sinh vấn đề quá tải về cơ sở hạ tầng, thiếu nhân lực chất lượng cao, gian lận thương mại – đầu tư trong khi Việt Nam chưa sàng lọc.

Toàn cảnh sự kiện VRES tại Hà Nội .

Ông cũng nêu một số tác động của cơ chế, chính sách đến thị trường BĐS như: Rà soát, thanh tra, tăng yêu cầu quy hoạch, không cấp phép dự án mới… dẫn đến việc 1 số dự án chậm so với kế hoạch hoặc chuyển sang khu vực khác; nguồn cung và giao dịch mua-bán phân khúc đất nền, nhà liền kề, chung cư cấp trung giảm. Chính vì chính sách chậm ban hành dẫn đến tâm lý e ngại đầu tư, tranh chấp có thể xảy ra do thiếu căn cứ (ví dụ: Condotel, shophouse…). Ngoài ra còn có tác động của Thông tư 22/NHNN (tháng 11/2019) đối với thị trường BĐS…

Tuy nhiên, theo các dữ liệu so sánh của Batdongsan.com.vn, tỷ suất lợi nhuận của bất động sản so với các loại hình đầu tư khác vẫn hấp dẫn khi tốc độ tăng giá nhà tại Tp. HCM là 12% so với năm 2018, thấp hơn so với tốc độ tăng giá của vàng là 14% và cao hơn thị trường chứng khoán (tăng 5%) hay lãi suất ngân hàng khoảng 8% (kỳ hạn từ 1 năm trở lên) trong năm 2019.

Theo dự báo dự báo chung của Batdongsan.com.vn, 2020 sẽ là một năm nhiều thách thức nhất với thị trường BĐS kể từ khi hồi phục vào cuối năm 2014, đầu năm 2015 tới nay. Tín dụng siết chặt, nguồn cung mới khan hiếm, các loại hình BĐS như condotel bị mất niềm tin đối với các nhà đầu tư tuy nhiên thị trường vẫn có thể duy trì các điểm sáng từ các dự báo tích cực về về nền kinh tế nói chung.

Mai Phương