HỘI NGHỊ CÂU LẠC BỘ CÁC DOANH NGHIỆP XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM

– Giá cà phê trong giai đoạn hiện tại đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây, tạo ra nhiều khó khăn, rủi ro cao cho các Doanh nghiệp tham gia trực tiếp xuất khẩu và cung ứng chế biến cà phê, người nông dân, người lao động trồng cà phê.

Đứng trước tình hình đó, ngày 21/10/2019 tại TP. HCM, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Câu lạc bộ xuất khẩu cà phê Việt Nam với sự tham dự của Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao và hơn 25 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trong cả nước.

Về tình hình chung thị trường cà phê 09 tháng đầu năm 2019 cả nước xuất khẩu 1,25 triệu tấn cà phê với kim ngạch gần 2,2 tỷ USD. Về số lượng xuất khẩu giảm 12,5 % và kim ngạch giảm 20,9% so với cùng kỳ 2018. Giá cà phê hiện nay thấp nhất trong những năm qua trên dưới 1.200 USD/ tấn. Giá cà phê nhân xô tại các vùng nguyên liệu đã xuống dưới mức 30.000 đ/ kg. Người nông dân và người lao động trồng cà phê thu nhập và đời sống gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế đầu tư cho vụ mùa mới. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu cà phê đều gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp thấy rủi ro cao, hiệu quả thấp nên giảm số lượng xuất khẩu.

Nhiều ý kiến của các doanh nghiệp tham dự hội nghị đã nêu lên những khó khăn hiện tại khi kinh doanh cà phê trong điều kiện giá cà phê xuống thấp nhất trong hơn 10 năm qua, rủi kho quá cao, hiệu quả thấp, nguồn vốn vay ngân hàng không ổn định, cũng như nhận định tình hình giá cà phê vẫn còn xu hướng giảm trong thời gian tới, nêu lên một số biện pháp cũng như đề nghị để hạn chế thấp nhất rủi ro trong kinh doanh thời gian tới.

Tóm tắt lại các ý kiến và kết luận hội nghị, ông Đỗ Hà Nam, phó chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch câu lạc bộ nêu rõ:
– Đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cân nhắc tính toán thận trọng trong kinh doanh. Hạn chế bán trừ lùi xa, tăng cường mua bán ngay, chốt giá trước khi giao hàng.

Hội nghị Câu lạc bộ xuất khẩu cà phê Việt Nam 21/10/2019

– Các nước Châu Âu nhập cà phê và hàng nông sản Việt Nam cảnh báo và chuẩn bị cấm các sản phẩm nông sản có dư lượng hoạt chất Glyphosate ( trong thuốc trừ cỏ ) ở mức cao hơn giới hạn cho phép ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe con người. Hội nghị đánh giá cao Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV ngày 10/4/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate (hoạt chất chính trong các thuốc diệt cỏ) ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Với sự khuyến cáo của các cơ quan chức năng và các địa phương, người nông dân trồng cà phê đã hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate.

– Trong lúc giá xuống thấp tránh việc bán ồ ạt cà phê thấp hơn giá thành. Hội nghị đề nghị Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam kiến nghị Chính phủ và ngân hàng giãn nợ cho người nông dân ở vụ cũ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn (lãi suất thấp) tối đa trong 6 tháng để tạm trữ cà phê trong thời gian đầu vụ thu hoạch rộ (tháng 12/2019)./.

Theo DNĐT