Hưng Yên: Xây dựng sai phép, nhà máy Kangaroo bị xử phạt

– Dự án đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất, lắp ráp điện lạnh gia dụng cao cấp do Công ty TNHH MTV sản xuất và lắp ráp công nghệ Kangaroo làm chủ đầu tư được cấp phép một đằng nhưng xây dựng một nẻo.

Ngày 16/10 vừa qua, ông Đỗ Văn Hân, Chánh Thanh tra Sở Xây Dựng tỉnh Hưng Yên ra công văn số 23/CV-TTr, xử phạt 30.000.000 với Công ty TNHH MTV sản xuất và lắp ráp công nghệ Kangaroo, yêu cầu “khắc phục sai phạm trong hoạt động xây dựng” tại nhà máy sản xuất, lắp ráp điện lạnh gia dụng cao cấp Việt Úc tại thôn Bình Lương, xã Tân Quang (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) với nội dung “tự ý tổ chức xây dựng hạng mục công trình Nhà xưởng số 3 sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp”.

“Thanh tra Sở Xây Dựng yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công, hoàn thiện các thủ tục giấy phép điều chỉnh đúng quy định và chủ đầu tư chỉ được xây dựng công trình khi có đủ điều kiện”.
Ngoài ra, theo phản ánh từ người dân trên địa bàn, dù dự án chưa được nghiệm thu PCCC nhưng tập đoàn Kangaroo vẫn đưa nhà máy đi vào sản xuất. Việc này cho thấy doanh nghiệp đang coi thường pháp luật cũng như tính mạng của các công nhân làm việc tại nhà máy.

Phối cảnh Dự án xây dựng nhà máy của Tập đoàn Kangaroo tại Hưng Yên bị Sở Xây dựng Hưng Yên xử phạt vì hành vi xây dựng sai phép.

Trước đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã ra quyết định số 1710/QĐ-UBND-XPHC ngày 5/9/2013 về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV SX lắp ráp công nghệ cao Kangaroo tại xã Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên.
Theo đó, Công ty đã có hành vi vi phạm hành chính không đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo quy định tại Điểm 4, Khoản 2, Điều 17, Nghị định 117/NĐ-CP ngày 31/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hình thức xử phạt là phạt tiền với mức xử phạt là 45.000.000 đồng. Đồng thời yêu cầu Công ty dừng ngay việc thải chất thải nguy hại ra môi trường.

Đến nay, nhiều câu hỏi được đặt ra cho sở Xây Dựng Hưng Yên về vai trò quản lý, giám sát được thực hiện ra sao? Từ khi dự án xây dựng Thanh tra Sở không kiểm tra hoạt động xây dựng hay sao để dự án gần hoàn thiện và đi vào hoạt động mới phát hiện sai phạm? Để xảy ra sai phạm ai là người chịu trách nhiệm cao nhất? Việc xử lý sai phạm có được các cấp chính quyền thực hiện khách quan và nghiêm minh hay chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” xử phạt hành chính rồi cho tồn tại?

Doanh nghiệp và Đầu tư sẽ tiếp tục thông tin.

T.Nguyễn-K.Huyền