Chuyển động doanh nghiệp

JTI Việt Nam khởi động chuỗi dự án hướng đến không phát thải CO2

DNĐT - Vừa qua, JTI Việt Nam đã chính thức khởi động chương trình Net Zero Carbon Emissions (Không phát thải CO2) để bù đắp và giảm thiểu tối đa lượng phát thải CO2 từ các hoạt động văn phòng và nhà máy sản xuất. Chương trình gồm 3 dự án lớn được phối hợp với 3 tổ chức hoạt động vì môi trường tại Việt Nam.

Trong chiến lược phát triển bền vững năm 2020 của mình, JTI Việt Nam đã và đang từng bước hoàn thành sứ mệnh của một doanh nghiệp đặt trách nhiệm môi trường và xã hội lên hàng đầu, đồng thời hướng tới mục tiêu trở thành một trong những công ty carbon trung tính tiên phong tại Việt Nam.

Bảo vệ môi trường là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển bền vững của mình, JTI Việt Nam luôn nỗ lực đầu tư vào những dự án giảm ô nhiễm môi trường, ngăn chặn biến đổi khí hậu và cân bằng hệ sinh thái.

Trong chiến lược đầu tư vào cộng đồng năm 2020, JTI Việt Nam đã xây dựng chương trình Net Zero Carbon Emissions (Không phát thải CO2) gồm một chuỗi các dự án giúp bù đắp và giảm thiểu “dấu chân carbon” từ các hoạt động văn phòng và nhà máy sản xuất của doanh nghiệp. Chương trình này được hợp tác với ba tổ chức hoạt động vì môi trường: AFEO (Tổ chức Hành động vì Môi trường), AIT-VN (Viện Công nghệ Châu Á) và Water Solutions International.

JTI trao tặng 5.400 cây Re xanh tại khu vực vùng đệm của Vườn quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Với mục tiêu trở thành một trong những công ty carbon trung tính tiên phong tại Việt Nam, JTI Việt Nam cùng các đơn vị hợp tác đã lên kế hoạch triển khai nhiều dự án khác nhau để cùng tạo ra tác động tích cực đến môi trường, đồng thời đưa lượng phát thải CO2 của doanh nghiệp về mức bằng không. Với AFEO, JTI Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động trồng cây phủ xanh đất trống tại các khu vực rừng cần bảo vệ.

Sáng kiến Văn phòng Xanh (Green Office) cũng được JTI Việt Nam đẩy mạnh thực hiện bằng việc giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng, điện, giấy tại văn phòng, với sự hỗ trợ của Viện Công nghệ Châu Á AIT-VN trong việc phân tích, xác nhận báo cáo đánh giá lượng phát thải CO2 và cấp giấy chứng nhận “Văn phòng xanh” cho JTI Việt Nam.

Ngoài ra, tổ chức Water Solutions sẽ giúp cung cấp những giải pháp xử lý nước thải để tưới tiêu và trồng tre để bù đắp lại lượng phát thải carbon từ nhà máy sản xuất ở Thanh Hóa. JTI Việt Nam cũng sẽ triển khai các hoạt động đầu tư vào sản xuất sinh khối với cơ chế thu giữ CO2 trong các đồn điền tre và loại bỏ CO2 hoạt động ra khỏi khí quyển.

Ngày 27/6 vừa qua, JTI Việt Nam đã chính thức khởi động dự án đầu tiên trong chương trình Net Zero Carbon Emissions (Không phát thải CO2) của mình – hoạt động trồng cây Re xanh tại khu vực vùng đệm của Vườn quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Dự án này được hợp tác với Tổ chức Hành động vì Môi trường AFEO – một đơn vị chuyên phối hợp với các doanh nghiệp trong nước để tổ chức các hoạt động vì môi trường như trồng cây xanh, thu gom rác thải, v.v…

Dự án trồng cây xanh lần này có sự tham gia của Ban Giám đốc công ty, đội ngũ nhân viên kinh doanh trong cả nước của JTI Việt Nam, đại diện của đơn vị hợp tác AFEO cùng người dân tại khu vực địa phương. Với 5.400 cây Re xanh trị giá 120,000,000 VND được trồng ở một trong những khu vườn quốc gia lớn nhất miền Bắc, JTI Việt Nam có thể bù đắp được 378,012 tấn khí thải CO2, tương đương với tổng lượng “dấu chân carbon” theo báo cáo của văn phòng JTI Việt Nam năm 2019.

Ông Mautone Corrado, Trưởng Văn phòng đại diện JTI Việt Nam tham gia trồng cây phủ xanh đất trống và giảm phát thải khí CO2

“Là một doanh nghiệp luôn hướng đến phát triển bền vững, JTI Việt Nam luôn hiểu được trách nhiệm của mình trong việc nỗ lực giảm thiểu các tác động đến môi trường và giúp đỡ cộng đồng. Với dự án lần này, chúng tôi hi vọng có thể giảm thiểu lượng phát thải nhà kính, tăng độ che phủ rừng tự nhiên, đồng thời cải thiện mức độ đa dạng sinh học của các loài sinh vật bản địa. Chúng tôi cũng trao tặng tất cả 5.400 cây xanh cho người dân địa phương với mong muốn rằng sau này các hộ gia đình có thể thu hoạch được những thành quả xứng đáng, cải thiện chất lượng sống từ việc trồng và chăm sóc cây giống.”– Ông Mautone Corrado, Trưởng Văn phòng đại diện JTI Việt Nam, chia sẻ.

“Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự tài trợ từ công ty JTI Việt Nam để trồng cây Re cho các hộ gia đình trên địa bàn. Đây là những hộ gia đình trong diện nghèo, được giao nhiệm vụ chăm sóc và phát triển các diện tích đất rừng của Vườn quốc gia để vừa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, vừa tăng thêm thu nhập cho những hộ này.

Re là cây bản địa, có giá trị sinh thái và kinh tế vô cùng to lớn, giúp tăng diện tích đất được che phủ, tăng sự đa dạng sinh học cho rừng trồng chỉ sau 3-5 năm nữa. Thay mặt chính quyền địa phương, đặc biệt là các hộ gia đình được nhận cây trong đợt này, chúng tôi xin trân trọng cám ơn Ban giám đốc công ty JTI Việt Nam đã dành ngân sách cho hoạt động vô cùng ý nghĩa này.” – ông Hà Thanh Trinh, Phó Chủ tịch xã Tân Sơn phát biểu trong buổi lễ khởi động dự án.

“Đây chỉ là một trong chuỗi những dự án bù đắp dấn chân carbon của JTI Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững năm 2020. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều dự án và chương trình ý nghĩa hơn nữa cho cộng đồng Việt Nam” – ông Corrado cho biết thêm.

Nam Trân

Tags

Gửi phản hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close
%d bloggers like this: