Chuyển động doanh nghiệp

Kinh doanh “bết bát”, cơ sở nào An Dương Thảo Điền tự tin đạt được kế hoạch năm 2020?

DNĐT – Nhận định năm 2020 phải đối mặt với nhiều khó khăn, cả 3 dự án bất động sản mà công ty đang đầu tư vẫn chưa được phê duyệt giấy phép để xây dựng nhưng ông Nguyễn Nhân Bảo, Tổng giám đốc Công ty An Dương Thảo Điền vẫn tự tin sẽ đạt được kế hoạch mục tiêu đề ra trong năm nay. Dù mới năm ngoái, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này khá “èo uột” . Còn quý 1/2020 lợi nhuận sau thuế âm.

Nhiều vấn đề quan trọng đã được HĐQT Công ty CP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền thông tin tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. Ảnh: Thịnh Châu

Giá cổ phiếu HAR đang thấp hơn giá trị sổ sách

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 vừa diễn ra mới đây tại TP.HCM, đại diện ban lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (An Dương Thảo Điền – mã CK: HAR) đã thông tin nhiều nội dung quan trọng về kết quả kinh doanh năm 2019, kế hoạch mục tiêu năm 2020.

Theo đó, năm 2019, tổng doanh thu công ty mẹ của An Dương Thảo Điền đạt 158,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 9,8 tỷ đồng. Tổng doanh thu hợp nhất đạt 163,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 6,7 tỷ đồng, tương đương chỉ thực hiện được 16,7% kế hoạch đặt ra trước đó.

Đại diện ban lãnh đạo An Dương Thảo Điền cũng cho biết, trong năm qua, Công ty đã mua lại 5 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ từ ngày 04/12/2019, tính đến ngày 31/03/2020 số cổ phiếu quỹ  của HAR là 2,11 triệu cổ phiếu.

Hiện nay, giá cổ phiếu HAR đang thấp hơn giá trị sổ sách. Ban Giám đốc đặt nhiều kỳ vọng quyết định này sẽ giúp bình ổn giá cổ phiếu Công ty trong thời gian tới, cổ phiếu lưu hành giảm làm lợi nhuận trên từng cổ phiếu tang lên sẽ đảm bảo giá trị vốn đầu tư cho cổ đông tại Công ty.

Hiện giá cổ phiếu HAR trên thị trường đang dao động quanh mức hơn 3.000 đồng/cp.

Sắp tới, một dấu hiệu khởi sắc cho Công ty từ việc ghi nhận doanh thu từ dự án Chung cư Cao cấp của Công ty phát triển G Homes (đây là khoản đầu tư liên doanh của HAR và Frasers). Cũng trong năm qua, HAR đã hoàn thành mua lại trái phiếu trước hạn với tổng giá trị 34 tỷ đồng, điều này làm giảm áp lực chi phí tài chính của Công ty so với gia đoạn trước.

Khách sạn cho thuê “ế” khách, BĐS thiếu hàng bán

Ông Nguyễn Nhân Bảo, Tổng giám đốc Công ty BĐS An Dương Thảo Điền tự tin sẽ đạt được kế hoạch kinh doanh năm nay, dù phải đối mặt nhiều khó khăn. Ảnh: Thịnh Châu

Trao đổi với Phóng viên Doanh nghiệp & Đầu tư, ông Nguyễn Nhân Bảo, Tổng giám đốc Công ty BĐS An Dương Thảo Điền cho biết, nguyên nhân của việc doanh thu “bết bát” năm 2019, chủ yếu là do doanh thu mảng kinh doanh bất động sản giảm, dự án mới chưa triển khai bởi vướng các thủ tục pháp lý, do đó thiếu sản phẩm bán ra thị trường. Mặt khác trong năm qua không ghi nhận doanh thu tài chính vì không chuyển nhượng cổ phiếu, và cuối cùng là không có khoản doanh thu khác như 2018 (thu hủy cọc thuê nhà của khách hàng).

Liên quan đến vấn đề chia cổ tức, ông Bảo cho biết, sẽ giữ lại lợi nhuận năm 2019 và không chia cổ tức cho cổ đông. Lí do là năm nay tình hình kinh doanh sẽ rất khó khăn.

“Hoạt động kinh doanh của Công ty chủ yếu đến từ 3 nguồn chính là kinh doanh dịch vụ khách sạn, căn hộ lưu trú; chuyển nhượng bất động sản và các dự án mà Công ty đầu tư. Nhưng ảnh hưởng dịch Covid-19 nên không có khách thuê khách sạn khiến doanh thu giảm mạnh. Bên cạnh đó, hiện nay các dự án Công ty đầu tư đang phải chờ thủ tục cấp phép khá lâu. Lãnh đạo công ty đang phối hợp với các cơ quan ban ngành để hoàn thiện thủ tục pháp lí trong thời gian sớm nhất. Hiện nay cả 3 dự án An Dương Thảo Điền đang đầu tư đều đang xin phép để xây dựng và chưa biết thời gian nào được phê duyệt”, ông Nguyễn Nhân Bảo nói.

Trong Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của An Dương Thảo Điền cho thấy, chi phí xây dựng dở dang tại dự án Aurora Western Village đầu năm là hơn 165,2 tỷ đồng, trong khi đó, tại dự án Coral Beach Nha Trang tính đến cuối năm là 71,5 tỷ đồng; công trình xây dựng cơ bản dở dang khác là hơn 945 triệu đồng.

Quí 1 “lỗ”, cả năm vẫn tự tin đạt kế hoạch?

Theo ban lãnh đạo Công ty, tình hình dịch Covid-19 kéo dài suốt nhiều tháng đầu năm 2020 đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Căn cứ vào những khó khăn chung của nền kinh tế, HĐQT trình đại hội xem xét và thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với 90 tỷ doanh thu tương đương 60% kế hoạch năm 2019 (150 tỷ đồng).

Để thực hiện kế hoạch này, ban lãnh đạo Công ty đưa ra một số phương hướng hoạt động cho năm 2020 như: Hoàn thiện mô hình quản trị hướng tới mục tiêu trở thành Công ty đa ngành; tiếp tục nghiên cứu các nhu cầu của khách hàng, nắm bắt xu hướng mới; kiểm soát chặt chẽ quy trình và chất lượng phục vụ; đẩy mạnh thương hiệu Glenwood và Aurora;…

Kế hoạch kinh doanh năm 2020 của HAR (Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 Công ty An Dương Thảo Điền)

Đáng chú ý, trả lời câu hỏi liệu năm 2020 Công ty có đạt được mục tiêu kế hoạch doanh thu và lợi nhuận như đề ra hay không, ông Nguyễn Nhân Bảo khẳng định, dù kế hoạch đặt ra năm nay “tham vọng” nhưng chắc chắn sẽ đạt được.

Trên thực tế, nếu nhìn vào kết quả kinh doanh khá “èo uột” và “bết đát” của An Dương Thảo Điền những năm gần đây thì mục tiêu doanh thu 90 tỷ năm 2020 như ông Nguyễn Nhân Bảo nói có thể gọi là “tham vọng”.

Tuy nhiên, nếu xét về quy mô và vốn điều lệ hơn 1.013 tỷ đồng, của một DN đã niêm yết trên sàn chứng khoán thì mục tiêu như Hội đồng quản trị An Dương Thảo Điền đề ra năm nay chỉ vỏn vẹn 90 tỷ đồng doanh thu và 9,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế vẫn là con số khiêm tốn so với các doanh nghiệp bất động sản khác có cùng quy mô.

Năm 2019, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế/vốn điều lệ của Công ty đạt 0,97% (Công ty mẹ), 0,66% (hợp nhất). Tỷ lệ lợi nhuận sau thuế/tổng doanh thu ở mức 6,19% (Công ty mẹ), 4,08% (hợp nhất).

Bên cạnh đó, năm 2020 Công ty vẫn tiếp tục không chia cổ tức cho cổ đông.

Kết thúc quý 1/2020, doanh thu thuần của An Dương Thảo Điền đạt hơn 5,3 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế thu nhập DN âm 3,5 tỷ đồng.

Đến nay, dù chưa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020 nhưng tình hình kinh doanh từ đầu năm nay của An Dương Thảo Điền vẫn chưa có bước đột phá. Trong khi đó, theo nhận định của ban lãnh đạo Công ty năm nay sẽ đối mặt với nhiều khó khăn.

Tự tin sẽ đạt được kế hoạch kinh doanh năm 2020, liệu An Dương Thảo Điền có thể “vượt lên chính mình” để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra và về đích đúng hẹn trong năm nay?

Kết quả kinh doanh những tháng còn lại sẽ là câu trả lời thuyết phục nhất cho các cổ đông của HAR.

Thịnh Châu

Tags

Gửi phản hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close
%d bloggers like this: