Kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Tim mạch Việt Nam

– Sáng ngày 8/11/2019, tại Hà Nội, diễn ra lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Tim mạch Việt Nam (VTMVN) . Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể VTMVN và các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cho một số đơn vị, cá nhân.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự và gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên Lá cờ truyền thống của Viện Tim mạch Việt Nam.
Cùng dự có Bộ trưởng Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ sức khỏe T.Ư Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể.
Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Tim mạch Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, trở thành viện chuyên khoa đầu ngành và ngang tầm với các trung tâm tim mạch lớn trong cả nước.

Tiền thân là Khoa Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai, xét nhu cầu phát triển của ngành Tim mạch, ngày 11/11/1989, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 704/BYT/QĐ thành lập Viện Tim mạch, trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Chức năng số một của Viện Tim mạch là khám và điều trị các bệnh nhân Tim mạch với ứng dụng kỹ thuật cao, bao gồm 3 lĩnh vực tim mạch: nội khoa, can thiệp và phẫu thuật ở cả hai đối tượng: người lớn, trẻ em; đồng thời đào tạo và chỉ đạo tuyến – với trách nhiệm cao nhất của Viện Tim mạch đầu ngành.

Mỗi năm, Viện Tim mạch điều trị nội trú cho trên 20.000 bệnh nhân bị bệnh tim mạch nặng đến phức tạp, thăm khám, phẫu thuật cho hàng nghìn trường hợp

Viện Tim mạch Việt Nam đi đầu trong triển khai, áp dụng và phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới trong chuyên ngành. Viện cũng là trung tâm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho các bệnh viện trong nước và quốc tế.

Với 3 mũi nhọn: Tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch và cấp cứu – chăm sóc tích cực tim mạch, mỗi năm có hơn 12.000 lượt bệnh nhân được tiến hành can thiệp tim mạch. Viện đã trở thành trung tâm lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực này.
Cho đến nay, Viện Tim mạch đã thực hiện thường quy hàng chục kỹ thuật điều trị tiên tiến: Nong van hai lá, nong và đặt Stent động mạch vành, thăm dò điện sinh lý tim và điều trị bằng RF các rối loạn nhịp tim, bít các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, bít ống động mạch bằng các dụng cụ qua da, đặt Stent Graft, thay van động mạch chủ qua da (TAVI), sửa van hai lá qua da với MitraClip, mổ cầu nối chủ – vành, mổ phình, tách động mạch chủ… Việc thực hiện các kỹ thuật này đã cứu sống hàng chục ngàn ca bệnh hiểm nghèo.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, bên cạnh công tác chuyên môn, xây dựng và phát triển chuyên ngành tim mạch, Viện Tim mạch Việt Nam luôn đi đầu và là chỗ dựa vững chắc được Bộ Y tế tin cậy giao phó trách nhiệm trong các chương trình phòng chống bệnh tim mạch ở cộng đồng, từ chương trình phòng thấp tim, chương trình mục tiêu quốc gia phòng và chống tăng huyết áp, chương trình quốc gia phòng và chống các bệnh tim mạch. Thành công của chương trình phát hiện và dự phòng thấp tim tại cộng đồng đã góp phần đáng kể vào việc giảm tỷ lệ mắc và gánh nặng thấp tim trong cộng đồng.

“Những thành tựu to lớn ấy đã chứng tỏ tầm ảnh hưởng và vai trò dẫn đầu của Viện Tim mạch Việt Nam đối với chuyên ngành tim mạch nói riêng và các bệnh lý không lây nhiễm nói chung trong cả nước”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn trong thời gian tới, Viện Tim mạch tiếp tục phát triển sâu rộng và vững mạnh, tiếp tục thể hiện được vai trò dẫn dắt của một Viện Tim mạch Quốc gia trong việc giúp đỡ Bộ Y tế xây dựng quy hoạch phát triển ngành tim mạch và xây dựng đội ngũ nhân lực cho mạng lưới chăm sóc sức khỏe tim mạch trong toàn quốc. Viện làm tốt công tác tư vấn các bộ, ban, ngành liên quan trong việc giám sát và duy trì các hoạt động chăm sóc sức khỏe tim mạch.

Bên cạnh đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước để xây dựng, hoàn thiện, ứng dụng và chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán điều trị mới, tiên tiến có hiệu quả trong tim mạch và các lĩnh vực có liên quan, Viện tiếp tục thực hiện xuất sắc công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng, công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến cho các bác sỹ và nhân viên y tế của các tuyến trong cả nước, cũng như cho các nước có nhu cầu trên thế giới, đáp ứng mọi yêu cầu đổi mới nền y học Việt Nam, vững vàng hội nhập khu vực và thế giới.

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp với Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học Tim mạch toàn quốc với chủ đề: “Tim mạch trong kỷ nguyên mới -Từ chuyên khoa tuyến cuối đến chăm sóc sức khỏe ban đầu”, thu hút hơn 2.000 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

Mai Phương