Default

Ngày Cà phê Việt Nam – Bốn phương quy tụ

– Tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, từ ngày 8 đến 10/12/2019, Hiệp hội cà phê – ca cao Việt Nam (VICOFA), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề “Văn hóa thưởng thức cà phê”. Ngày hội lớn đã thu hút đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân cùng đồng bào trong và ngoài nước, các tổ chức, quan khách nước ngoài về dự.

Trước hết, có thể nói Ngày cà phê Việt Nam là một sự hội tụ lớn: Các vị đại diện lãnh đạo bộ, ngành ở trung ương và địa phương như Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai, đại diện các Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch VICOFA, đại diện lãnh đạo các địa phương có diện tích trồng cà phê lớn trong cả nước như Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Sơn La, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh… Đặc biệt là sự hội tụ có tầm vóc quốc tế, nhiệt tình đến dự và thật sự tăng cường hợp tác của đại diện Tổ chức cà phê quốc tế (ICO), Tổng lãnh sự quán Nga tại Việt Nam, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, Ban Chấp hành Liên đoàn cà phê Đông Nam Á, Chủ tịch Hiệp hội cà phê các nước Ấn Độ, châu Phi, Tham tán thương mại Lào tại Việt Nam, các doanh nghiệp đến từ các nước Thái Lan, châu Phi, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc (tổng cộng có 60 vị khách quốc tế thuộc 12 đoàn đến từ khắp các châu lục).

Ngày cà phê Việt Nam là điểm hội tụ các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê trong và ngoài nước với những hoạt động và kết quả rất thiết thực; bởi vì đó chính là dịp để các bên gặp gỡ, tìm hiểu, hướng tới xây dựng các liên minh, liên kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp, hướng tới xây dựng môi trường lành mạnh, bền vững từ khâu sản xuất, chế biến đến kinh doanh mặt hàng cà phê, góp phần nâng tầm thương hiệu và giá trị của cà phê Việt Nam.

Đồng thời, Ngày cà phê Việt Nam cũng là sự lan tỏa: quảng bá, tôn vinh giá trị, hình ảnh Việt Nam, khẳng định vai trò vị trí quan trọng và sự đóng góp của ngành cà phê Việt Nam với người tiêu dùng trong nước và thế giới, kết hợp giới thiệu bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc sống và trong sản xuất, chăm sóc cây trồng… Trên cơ sở đó, tôn vinh, khen thưởng các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu, đại diện cho nguồn lực truyền cảm hứng tới các cửa hàng cà phê được nhiều người yêu thích trong tổng số 26.000 quán cà phê trên cả nước.

Không gian trưng bày tại khu vực rộng lớn bên phải Quảng trường Đại Đoàn kết hoành tráng như một Hội chợ sầm uất luôn tấp nập khách ghé thăm khá đồng đều 111 gian hàng cũng là sự hội tụ các thương hiệu cà-phê uy tín của Việt Nam và cả các liên doanh với nước ngoài.

Bên cạnh đó còn giới thiệu sản phẩm cà-phê, giống cà-phê và một số sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, gian hàng ẩm thực, gian hàng triển lãm, trình diễn nghệ thuật pha chế cà phê tại chỗ phục vụ miễn phí nhu cầu thưởng thức của khách thăm… Đó là sự đan xen, hòa hợp giữa hội tụ và lan tỏa mạnh mẽ của Ngày cà phê Việt Nam. Kết thúc sau 3 ngày đáng nhớ, các thành viên lưu luyến chia tay, ra về có thêm nhiều bạn bè, đối tác mới, gặt hái những thành công mới, ký kết được hợp đồng tốt từ mua bán, xuất khẩu cà phê và thiết bị chế biến đến hợp tác đầu tư và mở ra nhiều cơ hội mới. Đó chính là chu trình hội tụ và lan tỏa Cà phê Việt Nam.

Đại diện Tổ chức cà phê Quốc tế (ICO), ngài Gerando Patacconi khẳng định rằng: 30 năm qua, Việt Nam đã trở thành thành viên hàng đầu của ICO và là nhà sản xuất, xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới. Đó là một nhận định tiêu biểu trong rất nhiều ý kiến khách quan về sự HỘI TỤ VÀ LAN TỎA của NGÀY CÀ PHÊ VIỆT NAM.

 

Có thể dẫn chứng thêm những nét cụ thể, sinh động, bình dị về sự hội tụ và lan tỏa của Ngày cà phê Việt Nam như sau:
– Khoảng 10 giờ đêm 8/12, khi cùng thưởng thức ly cà phê đắng thanh nồng hậu với thương hiệu L’amant nổi tiếng, hai vợ chồng doanh nhân người Nga (định cư tại TP Hồ Chí Minh) – chị Ê lê na và anh Măc khoe với tôi: “Chúng cháu ra đây từ sáng sớm, vừa được uống nhiều loại cà phê rất ngon, vừa có thêm một số đối tác mới phù hợp với kế hoạch xúc tiến xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Liên bang Nga của cháu”. Tôi hơi bất ngờ và rất phấn chấn vì thấy chị Ê lê na nói tiếng Việt như người Việt, nên hỏi luôn: “Các bạn ở đây chung vui với mọi người vài hôm nữa chứ?”. Chị mau mắn trả lời: “Cháu đã tham quan tất cả các gian hàng, 6 giờ 30 sáng mai phải lên đường tới Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk để thăm, làm việc cụ thể với các doanh nghiệp có gian hàng tại đây”. Sự năng động, nhiệt tình, thực tế của thế hệ trẻ ngày nay đáng quý như vậy đấy!

– Tại gian hàng của thương hiệu cà phê Meet More nổi tiếng (trụ sở ở Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh), tôi vừa thấy khách tham quan hoan hỉ nhâm nhi ly cà phê bạc hà rất hợp với xứ lạnh, vừa chứng kiến sự kết bạn thân thiết giữa chị Đặng Thúy Hòa (khách hàng) với chị Lê Hồng (chủ công ty). Hai chị hào hứng chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động ở hai địa bàn quen thuộc của các chị là Úc và Mỹ, họ xác lập quan hệ đối tác thân thiết, rồi mời nhà báo chụp ảnh chung.

– Những cán bộ chủ chốt của Cty CP XNK cà phê Minh Tiến, từ Giám đốc Nguyễn Thị Hồng Minh, đến Phó Giám đốc Lê Thị Yến Nga, CEO Nguyễn Thiết Cương… đều hiếu khách, các doanh nhân trong nước, nước ngoài, báo chí đều như thân thiết từ lâu, luôn nhiệt tình trao đổi ý kiến với họ trong các hội nghị, hội thảo và cũng rất thích mua các sản phẩm cà phê Minh Tiến mang về làm quà tặng.
Nghĩ lại, thấy hay hay, cà phê đều ngon, nhưng mỗi doanh nghiệp, thương hiệu lại có hương vị đặc sắc riêng, khách tham quan đều được uống miễn phí thoải mái nên uống đâu có ít, vậy mà đêm về không hề mất ngủ!?

Tất cả các đại biểu, doanh nghiệp dự Ngày cà phê Việt Nam đều đánh giá cao vai trò của Ban Tổ chức, đồng thời cũng ghi nhận sự góp sức tích cực, chu đáo, kinh nghiệm và hiệu quả của Trung tâm Phát triển doanh nhân Việt Nam cùng Tạp chí Doanh nghiệp & Đầu tư – ấn phẩm, tặng phẩm mà các đại biểu rất yêu thích, nâng niu mang về.

ANH LONG

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close
%d bloggers like this: