Chuyển động thị trường

Nỗ lực tìm giải pháp khôi phục ngành chế biến, xuất khẩu gỗ sau dịch bệnh Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 lan rộng tại nhiều quốc gia từ đầu năm đến nay, cao điểm dịch vào tháng 3, 4 nên đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước, trong đó có ngành sản xuất, chế biến gỗ. Hầu hết các doanh nghiệp ngành này đã thu hẹp quy mô sản xuất do thiếu đơn hàng, vốn đầu tư.

Bước sang đến tháng 4 và đầu tháng 5, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số quốc gia là thị trường chính của ngành gỗ Việt Nam như Hoa kỳ,  EU… đã  hạn chế hoặc ngừng nhập hàng hóa, nên giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản giảm mạnh. Dự báo, trong quý II giá trị xuất khẩu sẽ đạt khoảng 2,2 tỷ USD, giảm 15% so với quý I/2020.

Hầu hết các doanh nghiệp ngành gỗ đã thu hẹp quy mô sản xuất do thiếu đơn hàng, vốn đầu tư.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều tác động đến ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản thì việc duy trì mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu đã đặt ra từ đầu năm là 11%, tương ứng với kim ngạch xuất khẩu đạt 12,5 tỷ USD là thách thức lớn đối với ngành chế biến gỗ của Việt Nam hiện nay.

Trước những khó khăn nội tại của ngành gỗ, để đẩy nhanh việc khôi phục và ổn định cho gần 5000 doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ trên cả nước, chúng ta có rất nhiều việc phải làm. Điều quan trọng là cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan với cộng đồng doanh nghiệp trong triển khai đồng bộ các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: “Chúng ta tập trung khai thác thật tốt các khe mở thị trường trong thời gian tới. Thị trường nào, quốc gia nào khống chế dịch tốt thì chúng ta phải tập trung khai thác. Tới đây, cần phải tiếp tục tái cơ cấu ngành hàng sâu rộng hơn theo hướng hiện đại, bền vững và xây dựng chương trình phát triển nguyên liệu quốc gia đáp ứng đủ căn bản nhu cầu, đa dạng hóa nguồn nguyên liệu để phục vụ sản xuất và chế biến gỗ”.

Bên cạnh đó, cần vực dậy các doanh nghiệp ngành gỗ bằng phát triển thị trường, đổi mới và đa dạng hóa các hình thức giao dịch thương mại, trao đổi mua bán sản phẩm. Song song đó, chủ động nguồn nguyên vật liệu trong nước, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế,  phát triển nguồn nhân lực… là những vấn đề đặt ra mà chúng ta cần thực hiện ngay để khôi phục ngành gỗ trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong thời điểm đang khó khăn, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, các doanh nghiệp  ngành chế biến, xuất khẩu gỗ cũng cần nghiên cứu tích cực, chủ động mạnh dạn tái cấu trúc, tìm mọi giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, xây dựng chuỗi cung ứng trong nước phục vụ nguyên liệu, thiết bị, vật tư, phụ liệu cho chế biến gỗ. Đây cũng là một cách hữu hiệu phục hồi các doanh nghiệp ngành gỗ trong thời gian tới.

DHK T/H

Gửi phản hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close
%d bloggers like this: