Nóng chuyện tìm trường trái tuyến cho con

– Mong muốn tìm được chỗ học tốt cho con, phù hợp với điều kiện gia đình… nhiều phụ huynh chạy đôn chạy đáo tìm trường trái tuyến cho con. Trong khi, năm học 2019 – 2020 sắp tới, hầu hết các trường ở TP.HCM đều siết chặt tuyển sinh đầu cấp trái tuyến.

Chị Phạm Thị M.Th. (ngụ quận 10, TP.HCM) có con vừa hoàn thành chương trình tiểu học và được sắp xếp vào Trường THCS theo đúng tuyến tại quận này. Tuy nhiên, do con chị có học lực tốt, gia đình muốn đưa bé vào Trường Trung học Thực hành ở Quận 5 để có cơ hội theo học chương trình của trường tiên tiến… Thế nhưng, nếu chuyển qua quận 5, con chị Thiện thuộc hộ trái tuyến, thời gian nộp hồ sơ cho diện này cũng không còn, chị Th. chạy khắp nơi tìm cách “gỡ”.

“Tôi được một phụ huynh hướng dẫn là xin giấy giới thiệu của Trường tiểu học của con rồi trình hồ sơ lên trực tiếp Phòng GD-ĐT quận để xin. Thế nhưng không biết cách này có hiệu quả không, thời gian thì không còn nhiều mà một khi đã rút học bạ của con ở trường đúng tuyến thì phải có nơi khác để nhập học cho con”, chị Th lo lắng.

Khác với trường hợp chị Th, chị Nguyễn Thị Mỹ H. (tạm trú tại huyện Bình Chánh, TP.HCM), lại muốn xin cho con vào học ở Trường Tiểu học Ngô Quyền (ở quận Bình Tân, TP.HCM) để tiện cho việc đưa đón con.

Chị H. cho biết, hai vợ chồng làm công nhân cho một công ty trong khu công nghiệp Tân Tạo. Nếu học trường gần nhà, sáng sớm đưa con đến trường để đi làm thì trường chưa mở cửa, cũng chưa có bạn bè nào đến lớp chơi cùng. Chiều muộn đón con trễ cũng không an tâm.

“Nhưng khi xin cho con về học ở Bình Tân thì con lại không có hộ khẩu, giấy tạm trú bây giờ làm cũng không kịp vì sắp hết hạn nộp hồ sơ rồi. Gia đình đang lo quá, không biết tính đường nào!”, chị H. chia sẻ.

 nong chuyen tim truong trai tuyen cho con hinh anh 1

Đã sắp hết thời hạn tuyển sinh các lớp đầu cấp, nhiều phụ huynh vẫn chưa tìm được chỗ học phù hợp cho con do
“trái tuyến”. Ảnh minh họa.

Tới thời điểm hiện tại, hầu hết các trường tiểu học đã chuyển hồ sơ học sinh lớp 5 sang trường THCS để nhập học vào lớp 6 theo đúng phân tuyến. Trong khi, nhiều trường THCS hiện đã thực hiện xong việc tuyển sinh trái tuyến, thậm chí, do số lượng học sinh đúng tuyến mỗi năm tăng cao, nhiều trường năm học 2019 – 2020 đã phải cắt giảm chỉ tiêu trái tuyến để đảm bảo suất học cho học sinh đúng tuyến. Do đó, cơ hội tìm trường cho con của phụ huynh càng thêm khó khăn.

PGS.TS Phạm Hoàng Quân – Hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn, cho biết, năm học 2019 – 2020, Trường Trung học Thực hành Sài Gòn (Quận 5, TP.HCM) tuyển sinh 250 học sinh lớp 6, trong đó 50% học sinh có hộ khẩu tại quận 5 và 50% còn lại dành cho học sinh có hộ khẩu tại các quận khác trên toàn TP.HCM.

Điều kiện xét tuyển là học sinh có đủ điều kiện tài chính đáp ứng chi phí mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế (khoảng 1,5 triệu đồng/tháng chưa kể tiền học chương trình lớp 6 tích hợp và tiền bán trú), tổng điểm kiểm tra cuối năm môn Tiếng Việt và Toán là 20/20 điểm. Ngoài ra, phải đạt thành tích học tập năm lớp 4 và lớp 5 với 100% các môn học được đánh giá Hoàn thành tốt, 100% các yêu cầu về năng lực, phẩm chất được đánh giá từ đạt trở lên.

Là một trong những trường THCS có tiếng tại TP.HCM, hằng năm, Trường Trung học Thực hành Sài Gòn (thuộc ĐH Sài Gòn) nhận rất nhiều hồ sơ dự tuyển, do đó, phụ huynh cần phải canh đúng lịch tuyển sinh của trường để nộp hồ sơ. Tới thời điểm hiện tại, thời hạn tuyển sinh đầu cấp đã kết thúc nên phụ huynh khó có cơ hội tìm được suất học cho con tại đây.

 nong chuyen tim truong trai tuyen cho con hinh anh 2

Trường THCS Nguyễn Gia Thiều chỉ tuyển 300 chỉ tiêu vào lớp 6 và không tuyển học sinh trái tuyến.

Hay như tại Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân BÌnh), ông Nguyễn Xuân Đắc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Tân Bình là một trong những quận có dân số cơ học tăng cao, nhu cầu tìm chỗ học cho phụ huynh năm nào cũng lớn nhưng muốn tuyển sinh bổ sung cũng phải xin ý kiến của hội đồng tuyển sinh quận.

Năm học 2019 – 2020, trường tuyển hơn 300 chỉ tiêu vào lớp 6 theo kế hoạch phân tuyến của hội đồng tuyển sinh quận và cũng không có kế hoạch nhận học sinh trái tuyến. Tính đến cuối ngày 8/7, đã có 283 học sinh hoàn thành việc đăng ký nhập học vào lớp 6 tại trường, gần như đã hết chỗ để tuyển sinh thêm.

Theo Sở GDĐT TP.HCM, năm học 2019- 2020, TP.HCM huy động 100% trẻ 5 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào trường mầm non đúng tuyến theo đúng quy định, đồng thời đẩy mạnh việc nhận trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi…

Đối với việc tuyển sinh vào lớp 1, công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/7 và công bố đồng loạt thông tin trúng tuyển vào ngày 31/7. Chủ trương của thành phố là huy động 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do ban tuyển sinh quận, huyện qui định. Các trường không nhận trẻ trước tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện.

Tương tự, TP.HCM quy định nguyên tắc phân tuyến theo địa bàn đối với tuyển sinh lớp 6, học sinh trong độ tuổi đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào thì được vào học lớp 6 ở trường trên địa bàn đó. Ưu tiên học sinh thường trú trên địa bàn.

Theo danviet.vn