Tài chính - ngân hàng

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết”

DNĐT - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

Trước đó, báo chí phản ánh tình trạng nhiều người sau khi vay tiền của Công ty tài chính Fe Credit đã lâm vào cảnh “tan cửa nát nhà”.

Gần đây là trường hợp ông Lê Thành Tâm ở phường 14, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, sau khi vay tiền của Công ty tài chính Fe Credit, ngày 19/6/2020 đã bị một nhóm đối tượng côn đồ công khai đến nhà đe dọa, chửi bới, hành hung và áp tải vợ chồng ông Tâm về trụ sở Công ty để tiếp tục uy hiếp trong nhiều giờ nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không có mặt can thiệp.

Các đối tượng côn đồ còn đe dọa nếu ông Tâm không trả tiền trước ngày 22/6/2020 chúng sẽ giết ông Tâm, sau đó ông Tâm đã tự tử vào ngày 21/6/2020.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP đã yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin nêu trên, nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Liên quan đến việc đòi nợ thuê, ngày 17/6, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021. Trong đó, đáng chú ý, dự án luật vừa được thông qua đã bổ sung “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục những ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đã có 90,27% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành việc cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê, và đề nghị cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”.

Sau khi Luật này được thông qua, dư luận rất đồng tình với quyết định này và cho rằng cấm dịch vụ đòi nợ thuê là đúng, vì dịch vụ này gây bất ổn cho xã hội.

Trước đó, khi thảo luận, đa số ý kiến đề nghị cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Một số ý kiến đề nghị không cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà thực hiện theo quy định của luật hiện hành, đồng thời đổi tên là “kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ”.

 Mai Hoa

Tags

Gửi phản hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close
%d bloggers like this: