Default

Phù Ninh, Phú Thọ: Doanh nghiệp khai thác cát tràn lan, người dân mất đất canh tác

– Thời gian qua, người dân xã Bình Phú, xã An Đạo (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) phản ánh về việc doanh nghiệp khai thác cát sỏi ngoài phạm vi. Điều này đã gây sạt lở nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hàng nghìn m2 đất canh tác của người dân, đe dọa đến hệ sinh thái của khu vực.

Doanh nghiệp khai thác tràn lan

Ghi nhận tại khu vực sông Lô đoạn qua xã Bình Phú và xã An Đạo huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, hàng nghìn m2 đất canh tác đang bị sạt lở nghiêm trọng, khu cao sạt lở khoảng 5 – 6 m, dài hàng trăm mét và đang có nguy cơ lan rộng. Cùng thời điểm, trước mắt chúng tôi là hàng trăm phương tiện như tàu quốc, tàu hút và tàu vận chuyển đang miệt mài khai thác cát trên lòng sông với tiếng máy nổ inh ỏi gây náo động cả một khu vực.

Người dân tại đây cho biết: Hằng ngày tại Khu 3 Tử Đà, các tàu khai thác liên tục, tiếng máy nổ kêu ngày đêm, đất canh tác bên bờ sông cứ thế trôi dần xuống sông. Việc khai thác diễn ra từ lâu nhưng không thấy cơ quan nào xử lý dứt điểm, mặc dù người dân đã nhiều lần phán ánh lên các cấp chính quyền.

Hàng Nghìn m2 đất canh tác của người dân bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu, khu vực sạt lở đất nằm xung quanh địa phận mỏ khai thác cát sỏi của Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn E&C (Công ty Thái Sơn E&C). Công ty này được cấp Giấy phép khai thác số 29/GP-UBND do UBND tỉnh Phú Thọ cấp ngày 16/10/2017 thời hạn đến 16/10/2020. Khu vực khai thác thuộc xã Tử Đà. Diện tích khai thác là 27,54 hecta.

Năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành công văn số 1476/UBND-KTN yêu cầu UBND các huyện, thành, thị và các ngành có liên quan thực hiện nhiệm vụ để chấn chỉnh hoạt động khai thác cát sỏi trái phép.

Trước đó năm 2019, Công ty Thái Sơn E&C từng bị tước quyền khai thác khoáng sản 4 tháng.
Nguyên nhân là do Công ty Thái Sơn E&C, chi nhánh tại Phú Thọ đã khai thác cát sỏi vượt quá phạm vi ranh giới, độ sâu được phép khai thác theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 36, Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 3-4-2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản.

Ghi nhận của PV lúc 17h 15 phút ngày 16/3/2020 tại điểm mỏ khai thác cát của Công ty Gia Thịnh có tới hàng trăm phương tiện tham gia khai thác cát.

Ngoài mức phạt 100 triệu đồng, Công ty Thái Sơn E&C, chi nhánh tại Phú Thọ còn bị xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 4 tháng (kể từ ngày 31-5-2019).
Tiếp giáp với xã Bình Phú là xã An Đạo, PV đã ghi nhận được hiện trạng bờ sông đã bị “băm nát”, khoét rất sâu vào bờ. Việc khai thác mua bán cát, sỏi trái phép diễn ra công khai.

Bà Nguyễn Thị Nh (xóm 9 xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) cho hay, các tàu hút, tàu quốc tập kết tại khu vực này rồi khai thác rầm rộ từ nhiều tháng nay, chứ không phải mới hoạt động. Thời gian đầu các tàu hoạt động cả ngày lẫn đêm, nhưng thời gian gần đây thì chỉ khai thác ban ngày và mỗi ngày đều hút, quốc hàng trăm tàu cát mang đi nơi khác.

Chính quyền địa phương nói gì

Về vấn đề này khi trao đổi với lãnh đạo UBND xã An Đạo, ông Hoàng Mạnh Hồng – Chủ tịch UBND xã An Đạo và được xác nhận, trên sông Lô đoạn chảy qua địa bàn xã có một công ty được cấp phép khai thác cát, sỏi là Cty TNHH Gia Thịnh (Công ty Gia Thịnh) đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác khoáng sản: “Thực ra tôi là lãnh đạo địa phương chúng tôi không muốn cho khai thác đâu, lý do là tài nguyên do Nhà nước quản lý tỉnh cấp phép vì đó là cái kè của của tuyến đê Tây Sơn nếu trường hợp nó vỡ không chỉ ảnh hưởng đến xã An Đạo mà còn ảnh hưởng đến cả nửa tỉnh Phú Thọ. Trước khi cấp phép quan điểm của chúng tôi là không đồng ý sau trên cấp phép chúng tôi phải chấp hành thôi… còn nguyện vọng bây giờ nếu bảo dừng khai thác tôi muốn dừng khai thác cho đỡ đau đầu”.

Hàng loạt tàu hút cát đã tiến sát bờ để khai thác bất chấp các quy định.

Khi PV đặt câu hỏi Công ty Gia Thịnh được cấp phép khi nào, đăng ký bao nhiêu số lượng tàu quốc tại khu mỏ, thì ông Hồng không nắm được cụ thể nhưng khẳng định khai thác độ sâu là quá vị trí cho phép. Còn việc khai thác gây sạt lở khu 8 chúng tôi đã có báo cáo huyện rồi.

Theo tìm hiểu của PV, Cty Gia Thịnh đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác khoáng sản từ ngày 22/01/2019 tại giấy phếp số 07/GP-UBND. Theo đó, Công ty Gia Thịnh được khai thác cát tại mỏ cát sông Lô, xã An Đạo và Bình Bộ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với nội dung cụ thể như sau: Vị trí khu vực khai thác: Mỏ cát sông Lô thuộc xã An Đạo, Bình Bộ huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, cùng diện tích khai thác là 18,84 ha, loại khoáng sản được phép khai thác là cát xây dựng, độ sâu được phép khai thác thấp nhất là +2.0 m, sản lượng khai thác hàng năm 28.000 m3 với thời hạn khai thác là 3 năm kể từ ngày ký giấy phép khai thác.

Được biết, tại văn bản số 26/SXD – VLXD về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình khai thác mỏ cát, sỏi lòng sông Lô của cty Gia Thịnh ngày 20/2/2019 của sở Xây Dựng tỉnh Phú Thọ nêu rõ: Chế độ làm việc của mỏ quy định số ngày làm việc của một năm là 250 ngày, số ca làm việc trọng 1 ngày là 1 ca, số giờ làm việc trong 1 ca là 8 tiếng.

Căn cứ vào những quy định nêu trên yêu cầu Cty Gia Thịnh bố trí tàu, loại tàu khai thác đảm bảo an toàn và không được vượt công suất khai thác của mỏ hàng năm như sau; Tàu quốc khai thác số lượng 02 chiếc, dự phòng 1 chiếc, cầu gầu dây số lượng 02 chiếc dự phòng 1 chiếc, 03 chiếc xà lan vận chuyển 200 tấn, sử dụng sà lan vận chuyển cát, sỏi nguyên khai từ khai trường về bãi tập kết tại khu 10 xã Trị Quận huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV vào hồi 17h 15 phút ngày 16/03/ 2020, tại vị trí khai thác của Công ty Gia thịnh lên tới cả trăm phương tiện liên tục khai thác cát, sỏi, thời gian khai thác vượt quá thời gian cho phép khai thác cát tràn lan, không đúng như giấy phép mà UBND tỉnh Phú Thọ đã cấp trước đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

PV đã gặp một số đơn vị cũng có các hoạt động về khai thác cát tại miền Bắc thì được biết, trung bình mỗi tiếng đồng hồ thì một chiếc tàu quốc có thể khai thác được cao nhất là 120 m3. Nếu tàu đó hoạt động cả ngày khoảng 10 tiếng thì công suất tối đa có thể khai thác được khoảng 1200 m3 cát mỗi ngày, chưa kể các loại tàu khác có công suất lớn hơn.

Tại khu vực Sông Lô nói trên, với trữ lượng cho phép là 28.000 m3/năm và với số lượng tàu của Công ty Gia Thịnh lên tới nhiều chục chiếc như vậy thì chỉ mất ít ngày là họ đã khai thác đủ sản lượng tối đa theo giấy phép được cấp. Mặt khác, với sản lượng khai thác là 28.000 m3/năm/250 ngày được phép khai thác hàng năm, tương đương với khoảng 112 m3 mỗi ngày. Như vậy, Công ty Gia Thịnh chỉ cần một chiếc tàu quốc hoạt động nửa công suất là đủ, chứ không cần đến nhiều tàu quốc, tàu cẩu liên tục như hiện nay. Thực tế này cũng cho thấy, Công ty Gia Thịnh thời gian qua đã có dấu hiệu khai thác vượt sản lượng cho phép.

Hiện tại, Công ty Gia Thịnh, Công ty Thái Sơn E&C vẫn tiếp tục khai thác cát tràn lan, người dân tiếp tục chịu ảnh hưởng vì việc ô nhiễm tiếng ồn, không còn là những hậu quả tiềm ẩn nữa. Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ và các đơn vị có liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi khai thác trái phép làm ảnh hưởng đến tài nguyên của đất nước.

Doanh nghiệp và Đầu tư sẽ tiếp tục thông tin…

Nhóm PV

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close