PHƯỜNG YÊN PHỤ – TÂY HỒ: TÁI DIỄN TÌNH TRẠNG VI PHẠM XÂY DỰNG TRÊN ĐẤT NÔNG NGHIỆP

– Tình trạng xây dựng nhà xưởng, nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp vẫn đang diễn ra ngày càng phức tạp trên địa bàn phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội. Mặc dù trong thời gian qua, UBND Thành phố đã và đang có những động thái tích cực và quyết liệt trong việc siết chặt công tác quản lý TTXD.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Công trình số 120 ngách 32/76 hoàn thiện sau khi thực hiện những biện pháp cưỡng chế của chính quyền sở tại!?

Tuy nhiên, việc xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp không được xử lý triệt để mà còn có dấu hiệu gia tăng. Tiêu điểm, trên địa bàn phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, trong nhiều năm việc xây dựng tràn lan với hàng loạt nhà ở trên đất nông nghiệp, nhà xưởng tạm bợ được dựng lên bất chấp các quy định về phòng cháy chữa cháy hay quy định mắc đường lưới điện khu dân cư, gây phá vỡ cấu trúc quy hoạch đô thị.
Cụ thể, theo ghi nhận của Phóng viên DN&ĐT trong tháng 8/2019, tại số 120, ngách 32/76 An Dương, công trình 2 tầng kiên cố được cho là của ông Nguyễn Dũng Tiến (địa chỉ thường trú tại số 206 Trần Quang Khải, phường Tràng Tiền) đang được thi công xong phần thô và chuẩn bị đi vào hoàn thiện.

Công trình số 70 ngách 32/76 đang hoàn thiện, thách thức chính quyền…

Ngay lập tức tại thời điểm phát hiện vi phạm, Pv đã liên hệ và làm việc với ông Phạm Thành Trung – Phó Chủ tịch phường Yên Phụ, ông này cho biết: “Chúng tôi đã lập biên bản xử phạt hành chính và sẽ tiến hành cưỡng chế dỡ bỏ công trình trong thời gian tới…”. Sau đó 1 tuần, cán bộ địa chính đã gửi cho Pv toàn bộ biên bản và hình ảnh cưỡng chế công trình này, nhưng chỉ là những động thái dỡ bỏ hết sức sơ sài và qua loa cho có…

Nhưng cho đến thời điểm cuối tháng 10/2019, Pv quay lại ghi nhận thì công trình đã được hoàn thiện cơ bản và đã đi vào sử dụng.
Cách đó không xa, công trình 2 tầng số 70 ngách 32/76 cũng trong tình trạng tương tự. Lãnh đạo phường cho biết: “Đã tiến hành xử phạt và yêu cầu tháo dỡ, nhưng do lực lượng quản lý của địa phương mỏng nên ban ngày kiểm soát được, ban đêm thì họ lại tiếp tục thi công, rất khó kiểm soát!?”. Và công trình này hiện nay cũng đã được hoàn thiện xong phần thô và chuẩn bị đi vào hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.
Trao đổi với Pv, chị Đ.T.T sinh sống gần đó cho biết: “Cưỡng chế chỉ là đập qua loa cho có, rồi mấy hôm cho chủ đầu tư làm lại thôi. Lần nào cũng thế, người dân ở đây quá quen rồi…”.

Có thể thấy việc xây dựng trái phép, lấn chiếm sử dụng đất nông nghiệp tại phường Yên Phụ nói riêng, quận Tây Hồ nói chung là một vấn nạn nhức nhối.

Đề nghị UBND quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở nông nghiệp, nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn, nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Nhóm Pv (Theo DN&ĐT)