PTT Trương Hòa Bình chỉ đạo làm rõ Big C có phân biệt hàng Việt không

– Chiều nay (4/7), tại Hội nghị Chính phủ và các địa phương, trong phát biểu, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu làm rõ vụ việc liên quan đến Big C.

 ptt truong hoa binh chi dao lam ro big c co phan biet hang viet khong hinh anh 1

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (ảnh IT).

Cụ thể Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đã yêu cầu: “Bộ Công Thương làm rõ việc Big C có sự phân biệt đối xử hàng hóa Việt Nam ngay trên lãnh thổ của chúng ta hay không? Trước đây, chúng ta đã cảnh báo việc này”.

Cũng trong chiều nay, tại buổi họp báo của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khi trả lời báo chí xung quanh vụ việc Big C đã cho biết: Sáng 4/7, Bộ Công Thương đã mời đại diện Tập đoàn Central Group Việt Nam, đơn vị sở hữu Big C tới làm việc.

“Tôi đã làm việc với Tổng Giám đốc và các lãnh đạo chủ chốt của Central Group Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan. Ở Việt Nam, BigC và Central Group Việt Nam đang tạo việc làm trực tiếp cho 17.000 lao động và tạo việc làm gián tiếp cho hàng chục nghìn lao động khác tham gia vận hành hệ thống của họ. Bản thân Central Group hàng năm cũng đóng góp vào NSNN 1.000 tỷ đồng, riêng BigC là 500 tỷ đồng”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Vẫn theo Thứ trưởng Hải, hệ thống siêu thị Big C cũng tham gia làm nhiều chương trình quy mô rất lớn tại Việt Nam và cũng phối hợp với Bộ Công Thương làm những chương trình quảng cáo hàng Việt tại Thái Lan.

Tại buổi họp sáng 4/7, đại diện Central Group cho hay, tập đoàn đang có chiến lược mới trong hàng may mặc và đang thiết lập lại các mô-đun tại các siêu thị nên có tình trạng ngừng mua hàng từ các doanh nghiệp. Theo báo cáo, BigC sẽ tạm dừng mua hàng trong 15 ngày và có thể kéo dài hơn. Các đơn hàng đã ký vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện.

Đến nay có gần 4.000 nhà cung cấp Việt Nam đang cung cấp hàng hoá cho các hệ thống của BigC, trong đó có 200 nhà cung cấp chuyển cung cấp mặt hàng dệt may.

“Những gì DN FDI đã làm ở Việt Nam như đóng góp vào ngân sách, tạo công ăn việc làm, xây dựng hệ thống phân phối hiện đại, chúng tôi hoan nghênh. Nhưng chúng tôi cũng nêu quan điểm, vấn đề của BigC với 200 DN may mặc là việc của DN nhưng phải căn cứ trên hợp đồng và tuân thủ các quy định khác của luật pháp Việt Nam. Quan điểm của chúng tôi, một mặt hoan nghênh, tạo điều kiện cho các DN FDI nhưng một mặt kiên quyết bảo vệ quyền lợi cho các DN và người tiêu dùng Việt Nam”, ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, sau cuộc họp, Big C cam kết mở đơn hàng cho 50 trong số 200 DN may mặc của Việt Nam trong hôm nay và trong 2 tuần tới sẽ mở thêm đơn hàng cho khoảng 100 nhà cung cấp khác. Như vậy sẽ có 150 nhà cung cấp sẽ tiếp tục cung cấp hàng cho BigC. Còn 50 nhà cung cấp khác Big C sẽ làm việc kỹ hơn để đảm bảo yêu cầu về việc cấp hàng.

Theo danviet.vn