Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế Việt – Nga lần thứ 3 tại Hà Nội

– Sáng 3/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo thông tin về Triển lãm quốc tế Việt – Nga sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây. Đây là lần thứ 3 sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam với 2 hoạt động chính là Triển lãm quốc tế Việt – Nga và Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nga.

Triển lãm quốc tế Việt – Nga là hoạt động nằm trong chương trình xúc tiến thương mại Việt – Nga do Chính phủ Liên bang Nga bảo trợ. Đặc biệt, Triển lãm nhận được sự hỗ trợ của Hội đồng Liên bang, Duma Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển Kinh tế, Bộ Công nghiệp và Thương mại cũng như Đại sứ quán và Cơ quan Đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam.

Chia sẻ tại họp báo, ông Nguyễn Tuấn Hải – Trưởng ban Quan hệ quốc tế, VCCI cho biết, những năm gần đây, Việt Nam đang trở thành một thị trường nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp Nga. Về kinh tế, năm 2018, kim ngạch thương mại giữa 2 nước tăng đến 28,63% so với năm 2017. Xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam trong năm 2018 đạt 2,1 tỷ USD, tăng 53,38%. Đặc biệt, chỉ hơn 2 năm sau khi ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/năm.

Ông Nguyễn Tuấn Hải – Trưởng ban Quan hệ quốc tế, VCCI

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang trở thành một thị trường nhận được sự quan tâm lớn của doanh nghiệp nước ngoài; trong đó có doanh nghiệp Nga, ông Hải cho hay. Năm 2018 Liên bang Nga đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam, với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu đô la Mỹ (USD). Ngược lại, Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào Liên bang Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD. Các dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa hơn 2 tỷ USD do TH True Milk đầu tư tại Moscow và Kaluga đã trở thành điểm sáng trong quan hệ Việt – Nga. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của LB Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC.

Hợp tác thương mại giữa 2 nước trong thời gian qua cũng đã sự tăng trưởng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (VN – EAEU FTA) đã có hiệu lực từ ngày 05 tháng 10 năm 2017. Chỉ sau hơn 2 năm sau khi ký kết hiệp định thương mại, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/ năm. Việc triển khai hiệu quả Hiệp định này sẽ là cơ hội để tạo bước đột phá, tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Tập đoàn Zarubezh Expo là đơn vị được Chính phủ Nga giao nhiệm vụ triển khai chương trình này. Trong hai năm 2015 và 2017, Triển lãm đã thu hút được số lượng lớn các doanh nghiệp Nga và doanh nghiệp Việt Nam tham gia trưng bày sản phẩm, dịch vụ. Triển lãm cũng đã thu hút được số lượng lớn doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tham quan và tìm kiếm cơ hội hợp tác tại triển lãm.

Ông Alexander Kardo – Sysoev, Phó Trưởng Cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam, cho biết, Triển lãm quốc tế Việt – Nga năm 2019 sẽ có sự tham gia các tập đoàn, doanh nghiệp Nga và Việt Nam như Chelyabinsk, Novosibirsk, Cộng hòa Mordovia và Bashkiria, Chuvashia, Bryansk, Кirov, Orenburg, Volgograd, Ryazan, Krasnodar, Rostov, Kaluga, Leningrad, Kaliningrad… cùng các doanh nghiệp xuất khẩu trong một số ngành, lĩnh vực kinh tế chủ chốt như năng lượng, cơ khí, nông nghiệp, vận tải, truyền thông và truyền dữ liệu, khai thác, công nghiệp hóa chất, y học và dược phẩm cũng như các ngành công nghiệp công nghệ cao khác…

Ông Alexander Kardo – Sysoev, Phó Trưởng Cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam.

Thành công của triển lãm năm nay sẽ đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng thương mại của Nga và Việt Nam và khẳng định sự hợp tác hiệu quả và tích cực giữa hai nước. Cũng trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt – Nga với nhiều nội dung thảo luận về những vấn đề cụ thể, thiết thực liên quan đến các cơ hội đầu tư – kinh doanh, tận dụng các lợi thế mà doanh nghiệp và nền kinh tế hai nước có thể bổ sung cho nhau.

Tham dự Diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tìm hiểu các cơ chế kinh doanh đầu tư vào các tỉnh thành của Liên Bang Nga; đồng thời được gặp gỡ trực tiếp với lãnh đạo các doanh nghiệp tiềm năng và uy tín của Liên bang Nga. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam còn có cơ hội được tham gia các hội nghị bàn tròn trong các lĩnh vực chủ chốt như: Y tế, Năng lượng, Xây dựng, Nông nghiệp, Thực phẩm và tham quan các gian hàng Triển lãm với những thành tựu mới nhất trong các ngành năng lượng, chế tạo máy, giao thông vận tải và viễn thông, khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất, y học, nông nghiệp.

Dự kiến Triển lãm Quốc tế Việt – Nga sẽ diễn ra từ ngày 14 – 16/11/2019 tại Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch quốc gia – số 1 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Hồng Cảnh