Default

Siêu dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate “bất động” sau nhiều năm?

– Dự án Khu đô thị Hanoi WestGate (Quốc Oai, Hà Nội) có vốn đầu tư gần 3.000 tỷ vẫn chỉ là một khu đất hoang, cỏ dại mọc um tùm sau chục năm được giao đất.

Dự án bị bỏ hoang

Dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate (trước đây có tên gọi là Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai) nằm sát Đại lộ Thăng Long trên địa bàn xã Ngọc Mỹ và thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) có quy mô khoảng 44,4ha.

Năm 2008, dự án này được UBND tỉnh Hà Tây cũ (nay đã sáp nhập với Hà Nội) giao cho Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Dự án KĐT Hà Nội Westgate (tên cũ là khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai).

Đến năm 2013, sau khi tỉnh Hà Tây sáp nhập với TP. Hà Nội thì Hà Nội tiếp tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH liên doanh Hà Nội Westgate (liên doanh giữa Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp và Công ty Keppel Land Ivestment (Hanoi) Pte.Lte) đầu tư dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate, thời hạn triển khai là 5 năm.

Xin thêm 5 năm, dự án vẫn chậm tiến độ

Đến nay thời hạn đã vượt quá 5 năm nhưng dự án vẫn “án binh bất động”, chỉ là một khu đất hoang, cỏ mọc um tùm, gây lãng phí và bức xúc trong nhân dân địa phương. Mới đây chủ đầu tư dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate lại xin điều chỉnh một số nội dung đầu tư và xin thêm 5 năm để thực hiện và được UBND TP. Hà Nội chấp thuận.

Theo đó, ngày 2/10/2018, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư “siêu” dự án Khu đô thị Hanoi Westgate. Cụ thể, điều chỉnh diện tích đất thực hiện dự án khoảng 452.458 m2 trên khu vực nghiên cứu lập quy hoạch là 567.929 m2. Vốn đầu tư dự án tăng thêm gần 24,53 tỷ đồng, lên 2.995,33 tỷ đồng.

Sau nhiều lần được điều chỉnh, gia hạn tiến độ nhưng dự án vẫn bất động khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Đặc biệt, tiến độ thực hiện dự án được điều chỉnh theo hướng kéo dài thêm 5 năm. Cụ thể, chủ đầu tư tiến hành thi công xây dựng từ quý IV/2018 và cam kết đưa công trình khai thác vào quý IV/2023.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV thời điểm đầu tháng 9, dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm được quây tôn tạm bợ. Phía trong dự án không thấy có máy móc hay bất cứ hoạt động xây dựng nào khiến không ít người xót xa khi hàng chục ha đất có vị trí đắc địa nhưng sau nhiều năm vẫn án binh bất động.

Dư luận đang đặt câu hỏi, Công ty TNHH Liên doanh Hà Nội Westgate có đủ năng lực thực hiện dự án? Vai trò, trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu trong việc kiểm tra, rà soát đối với dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate? Sau nhiều năm để dự án đắp chiếu, chậm triển khai mà dự án không bị thu hồi?.

Theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai sửa đổi, thì Nhà nước sẽ thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai như sau:
1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:
a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao,cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;
b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;
c) Đất được giao, cho thuê khôngđúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;
d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;
đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;
e) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;
g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;
h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Hà Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close