Kết nối giao thương

THỦ TƯỚNG NEPAL THAM DỰ DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM – NEPAL

– Chiều 10/05/2019 tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16, Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nelpal.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Napal Khadga Prasad Sharma Oli và Phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam và Dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 từ ngày 9-12/5/2019. Nhân dịp này, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Phòng Thương mại Nepal – NCCI và các cơ quan liên quan tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Nepal”.

Diễn đàn là dịp để hai bên đánh giá tình hình hợp tác kinh tế hai nước trong thời gian qua và hướng phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch, đặc biệt về du lịch tâm linh trong thời gian tới, đồng thời là cơ hội giao lưu, gặp gỡ doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Napal Khadga Prasad Sharma Oli.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nepal và Việt Nam năm 2016 và năm 2018 trung bình đạt từ 40 – 41 triệu USD. Riêng năm 2017 đạt 97 triệu USD (theo số liệu của Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Kathmandu). Trong đó, Việt Nam luôn ở thế xuất siêu. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Nepal gồm: hạt tiêu, chất dẻo, nước uống đóng chai, sản phẩm hóa chất, máy vi tính, điện tử, cơm dừa, cao su, gạo, linh kiện ô tô, sản phẩm dệt may, hàng đông lạnh… Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Nepal với số lượng rất ít nguyên liệu dệt may, da và giày.

Tuy nhiên, dù hợp tác kinh tế hai nước có bước tiến đáng kể, song hiện được nhận định là vẫn chưa xứng với tiềm năng. Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong quan hệ thương mại, bên cạnh các mặt hàng nông sản truyền thống, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang Nepal là sản phẩm công nghiệp như: điện thoại di động, linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử, các loại nước uống đóng chai; Việt Nam có nhu cầu và nhập khẩu các sản phẩm thế mạnh của Nepal là sợi, nguyên phụ liệu ngành dệt may, da giày, hương liệu, sản phẩm nông ngiệp khác. Hiện kim ngạch thương mại giữa hai nước mới đạt 38 triệu USD do đó quan hệ đầu tư, thương mại và nhiều lĩnh vực khác còn dư địa lớn, do đó đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, khai thác.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nepal.

Tham dự Diễn đàn, Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli cũng có bài phát biểu nêu rõ về mối quan hệ tốt đẹp của hai nước: Hai nước đang có mối quan hệ hữu nghị rất tốt đẹp, đặc biệt mối quan hệ đó được thúc đẩy mạnh hơn trong sự tương đồng về văn hóa và tôn giáo, xã hội. Hai bên có một mối quan hệ chân thành dựa trên nguyên tắc không can thiệp và tôn trọng lẫn nhau. Đặc biệt, giữa hai bên có tiềm năng rất lớn để tiếp tục tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa hai nước. Ngày hôm nay, Nepal đang đang có hoài bão về chuyển đổi kinh tế để có sự thịnh vượng về kinh tế xã hội. Để làm được điều đó, Chính phủ đã có một phương châm là nước Nepal thịnh vượng, người Nepal hạnh phúc, trong một thời gian sớm trở thành quốc gia có thu nhập trung bình. Việc hiện thực hóa ước mơ đó đòi hỏi những khoản đầu tư khổng là về cơ sở đầu tư hạ tầng, về nguồn lực con người cũng như cả về khía cạnh tài chính.

Gần đây Nepal đã thành công khi tổ chức hội nghị thương đỉnh đầu tư, mời Việt Nam và 10 quốc gia khác tham dự. Nepal có rất nhiều lợi thế và trở thành thị trường rất lớn sẽ mang lại cơ hội lớn cho các nước đầu tư. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cơ hội đầu tư ở các lĩnh vực khác như năng lượng, nông nghiệp, y tế… Đặc biệt, Nepal là một nền kinh tế vô cùng hiếu khách và thị trường rất tiềm năng.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nepal 2019.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã tạo ra một môi trường thân thiện với đầu tư thông qua việc ban hành những đạo luật cần thiết cũng như việc đưa hàng loạt những biện pháp chính sách pháp luật để bảo vệ đầu tư nước ngoài như: Chính sách về kinh doanh và đầu tư song phương; đơn giản hóa những quy trinh đầu tư đảm bảo dịch vụ một cửa đối với tất cả doanh nghiệp tham gia đầu tư…Bộ luật đối tác công tư đã mở đường cho sự tham gia nhiệt tình của cả hai phía công tư vào trong những đầu tư này.
Ngoài ra, việc hai Chính phủ ký biên bản ghi nhớ chính là khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy thương mại giữa hai đất nước, và điều này sẽ thúc đẩy mối quan hệ kinh tế giữa hai đất nước và thúc đẩy mối quan hệ của cộng đồng kinh doanh của hai nước.

Hiện, Nepal đang kêu gọi đầu tư 2.000 lĩnh vực kinh doanh: giao thông vận tải, nông nghiệp, du lịch, khai khoáng, giáo dục, y tế… Đồng thời, thủy điện cũng là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng khi Nepal đang sở hữu nguồn tài nguyên nước lớn so với các nước trong khu vực.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Việt Nam và Nepal có mối quan hệ tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Có rất nhiều mặt hàng của Việt Nam có tính cạnh tranh cao và xuất khẩu sang Nepal bên cạnh các mặt hàng nông sản truyền thống hiện nay. Hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, tôn giáo. Tại Nepal cũng đã có các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh nhưng vẫn chỉ là con số rất nhỏ, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Hồng Cảnh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close