Default

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid 19

– Ngay quý đầu tiên của năm 2020, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã khiến nhiều ngành kinh tế của VN bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt ngành nông nghiệp phải hứng chịu tổn thương nhất. Nếu dịch bệnh kéo dài sẽ tiếp tục đẩy ngành nông nghiệp của nước ta rơi vào cảnh khó khăn chất chồng, dự báo một năm tăng trưởng kém khả quan.

Cùng với dịch cúm gia cầm A/H5N6 và A/H5N1 thì dịch bệnh tả lợn Châu Phi cũng đã phát sinh trở lại ở 24 xã trên địa bàn cả nước, buộc phải tiêu hủy 17.133 con lợn. Cả nước cũng đã ghi nhận có 100 ổ dịch lở mồm, long móng trên các đàn trâu, bò, lợn tại 9 tỉnh, thành phố. Trong đó, vẫn còn 80 ổ dịch lở mồm, long móng chưa qua 28 ngày. Rõ ràng là, cùng một lúc chịu ảnh hưởng của 3 loại dịch bệnh khác nhau, ngành nông nghiệp VN, cụ thể trong lĩnh vực chăn nuôi đang có những phút sóng gió, lao đao chưa từng thấy trong lịch sử của mình.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: “Ngoài chịu tác động của dịch bệnh COVID-19, ngành còn chịu thêm tác động lớn là dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, rồi dịch tả lợn Châu Phi. Nói chung là ngành nông nghiệp với nhiều khó khăn kép trong lúc này. Chưa bao giờ nông nghiệp đối mặt nhiều thách thức như hiện nay”.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng rất nhiều do tình hình dịch bệnh gây ra. Làm sao để hạn chế thấp nhất thách thức phía trước đồng thời đảm bảo tăng trưởng đang là vấn đề làm cho doanh nghiệp phải tính toán.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp cần tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, tái cơ cấu theo hướng liên kết chuỗi bền vững. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi cần chung tay cùng các hộ nông dân để tái đàn lợn. Đồng thời, hỗ trợ về vốn cho người chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh… Tất cả những giải pháp này đang được cho là hiệu quả để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển trong dịch bệnh Covid-19.

Việc làm ngay là hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại, gia trại có điều kiện đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học được tái đàn, để cung cấp các sản phẩm thịt heo cho thị trường và bình ổn giá. Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp là việc phải làm, cần phát huy lợi thế để biến nguy thành cơ trong đại dịch Covid 19. Hợp tác và tranh thủ sự hỗ trợ của quốc tế để phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi. Hướng dẫn, giám sát việc nuôi tái đàn heo theo nguyên tắc áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, vệ sinh, sát trùng dưới sự giám sát của các cơ quan chuyên môn.

Theo đánh giá của giới chuyên môn thì chăn nuôi sẽ là cứu cánh cho nông nghiệp VN trong năm nay. Việc đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong chăn nuôi đang là một trong những ưu tiên ở nhiều quốc gia. Kết quả từ các nghiên cứu là cơ sở quan trọng trong việc tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời và hiệu quả.

Với những hành động quyết liệt từ Chính phủ tới các Bộ, ngành… Cùng quyết tâm của các doanh nghiệp. Nông nghiệp VN nói chung, chăn nuôi nói riêng sẽ có được sự thúc đẩy để phát triển trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 chưa biết bao giờ kết thúc.

DHK

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close