TIẾN SĨ NHÂM VĂN SINH VÀ BÀI THUỐC CHỮA BỎNG ĐÃ SANG MỸ

– Hiện nay điều trị bỏng ở Việt Nam cũng như trên thế giới chủ yếu là xử lý các triệu chứng cùng với phòng chống nhiễm khuẩn và hồi sức chống choáng. Trong khi đó các chất trung gian tiết ra từ tế bào hoại tử và cận hoại tử bỏng (Histamine, Serotonine), các gốc oxy tự do, sản phẩm chuyển hóa của Arachidonie acid cùng các Kinin, chúng là các tác nhân gây ra hàng loạt hội chứng bệnh lý cấp nguy hiểm để lại nhiều di chứng như giãn mạch, xuất huyết tương, phù nề, hoại tử mô và cho đến nay tất cả đều chưa có thuốc để điều trị hiệu quả.

Có một bài thuốc đã được nghiên cứu lâm sàng, trở thành đề tài luận án Tiến sĩ được thực hiện cách đây gần 30 năm của một vị bác sĩ là “vị cứu tinh” của những bệnh nhân bỏng sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề vừa nêu. Ông là Bác sĩ – Tiến sĩ Nhâm Văn Sinh, Giám đốc Phòng khám đa khoa Sinh Hậu, chủ nhân của bài thuốc mang tên SH-91. Đây là bài thuốc được coi như giải pháp kỹ thuật tối ưu có thể làm trung hòa các sản phẩm chuyển hóa của vết thương bỏng. Công trình nghiên cứu SH-91 ra đời từ năm 1991 và không lâu sau đó đã được nghiệm thu từ Viện Bỏng Quốc gia.

Tiến sĩ Nhâm Văn Sinh đang chữa trị bỏng cho một bệnh nhân

Được thừa kế từ bài thuốc gia truyền và nghiên cứu mở rộng, SH-91 có tác dụng: Giảm đau ngay sau ít phút đắp thuốc và dịu êm trong cả quá trình điều trị. Hiệu quả giảm đau của SH-91 đạt mức không cần phải sử dụng đến thuốc an thần giảm đau ở bệnh nhân bỏng có diện tích bỏng dưới 40% diện tích cơ thể (bỏng độ II, độ III). Giảm xuất tiết dịch: Dịch tiết giảm, viêm nề giảm. Giảm tiết dịch đạt ở mức bỏng dưới 60% diện tích cơ thể (bỏng độ II, độ III) trong hồi sức nuôi dưỡng không phải sử dụng đến máu và dịch thể thay thế máu (chỉ sử dụng dung dịch đẳng chương) mà sức khỏe hồi phục nhanh, vết bỏng liền khỏi sớm. Giảm viêm mủ giả mạc: Hiếm khi có mủ giả mạc trên nền tổn thương bỏng khi thay băng (bỏng độ II, độ III). Giảm số lượng và chủng loại vi khuẩn: Trong nghiên cứu đối chứng so sánh với thuốc chữa bỏng Silver Sulfadiazin 1% (Thuốc do hãng Marion Hoa Kỳ sản xuất) SH-91 có tác dụng làm giảm số lượng và chủng loại vi khuẩn tương đương.

Đặc biệt SH-91 có tác dụng mạnh với trực khuẩn mủ xanh (P.aeruginosa) loại vi khuẩn gây tử vong hàng đầu ở nhiễm trùng huyết trong bỏng và SH-91 không có tác dụng phụ.

Với tác dụng giảm đau, giảm tiết tịch tại vết bỏng, SH-91 góp phần làm giảm thời gian và cường độ shock, cắt shock sớm làm giảm các biến chứng tại chỗ và toàn thân do Shock gây ra, giảm chi phí cho hồi sức chống shock, giảm tỷ lệ tử vong, giảm di chứng sức khỏe phục hồi nhanh vết bỏng liền khỏi sớm.

Tiến sĩ Nhâm Văn Sinh

Đặc biệt trong điều trị thuốc SH-91 vẫn giữ lại lớp biểu bì hoại tử sau bỏng, chỉ tháo rạch nước vòm phòng đắp SH-91 ngoài lớp biểu bì. Lớp biểu bì không bị phân hủy tan rữa. Sau 7 – 8 ngày bóc bỏ lớp biểu bì nền tổn thương bỏng không có mủ giả mạc, nhẵn bóng, nếu đắp các loại thuốc khác thường chỉ sau 2 – 3 ngày lớp biểu bì bị phân hủy tan rữa, làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Chính những công dụng tuyệt vời có một không hai của SH91, kể từ khi ra đời đến nay đã chữa trị thành công cho hàng chục nghìn bệnh nhân bỏng, chỉ tính riêng Phòng khám đa khoa Sinh Hậu của Tiến sĩ Nhâm Văn Sinh làm chủ, sau 10 năm thành lập đến nay đã đã khám, chữa bệnh cho gần 700.000 lượt người; cấp cứu và điều trị cho 4.743 nạn nhân bỏng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận như: Hà Nội, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ… Trong đó, có nhiều bệnh nhân bỏng nặng diện tích khoảng 60 -70% cơ thể, tình trạng “thập tử nhất sinh”.
Không chỉ dừng lại ở trong nước mà bài thuốc SH91 của Tiến sĩ Nhâm Văn Sinh đã lan xa sang cả nước Mỹ.

Tin vui là tháng 11 năm 2018, trong một cuộc hội thảo quốc tế về bỏng, SH91 sau khi được chính tác giả trình bày trước các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành đã gây tiếng vang, họ đánh giá rất cao tác dụng của SH91 mang lại cho bệnh nhân bỏng và hai bên đang trong quá trình nghiên cứu, xem xét hợp tác sản xuất, chuyển nhượng bản quyền sản xuất thuốc SH91 để phục vụ bệnh nhân bỏng trên toàn thế giới.

Đình Nguyễn