Default

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp nhìn từ Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp đang được xem như là một trong những chiến lược kinh doanh hàng đầu của doanh nghiệp hơn là những quy định hay từ thiện bắt buộc. Triển khai tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp không những sẽ giúp cho doanh nghiệp kinh doanh tốt mà còn hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những vấn đề mang tính chiến lược liên quan đến kinh doanh và các vấn đề xã hội.

Trách nhiệm xã hội của các DN chính là sự tự nguyện, tự giác của các DN thực hiện trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh làm sao có được lợi ích cho DN của mình, cho xã hội, nhưng phải đảm bảo sự phát  triển bền vững vì mục tiêu kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Công ty Cổ phần Du lịch và Đầu tư Ánh Phương là một trong những doanh nghiệp có đóng góp cho cộng đồng xã hội, điển hình cho những doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội tại xứ Thanh.

Mỗi năm Ánh Phương mang về hàng nghìn cơ hội việc làm, góp phần làm thay đổi cảnh quan sinh thái, diện mạo khu du lịch Hải Tiến và không ngừng kêu gọi đầu tư về đây. Là một người con đất Hoằng Hóa – Thanh Hóa, ông Lê Xuân Thảo – Chủ tịch Hội đồng quản trị, nhà khoa học – doanh nhân – nhà báo đồng thời là Phó Chủ tịch Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan cho biết, những đóng góp của công ty, gia đình và các thế hệ trưởng thành quê hương với mong muốn đưa vùng đất Hoằng Hóa trở thành đất lành và Hoằng Hóa mãi là đất học vang danh khắp đó đây, góp phần chắp cánh cho những ước mơ tri thức vươn xa hơn nữa.

Ông Lê Xuân Thảo là con trai cố nhà giáo, nhà hoạt động cách mạng Lê Xuân Lan(1916 – 1983), cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng về đạo đức  của một nhà giáo hết lòng yêu thương học trò và của người cán bộ hoạt động cách mạng “cần kiệm liêm chính – chí công vô tư”.

Tháng 8/2008, Ban thường vụ Huyện ủy huyện Hoằng Hóa họp và thống nhất thành lập Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan, nguồn vốn 2 tỷ đồng ban đầu của quỹ do gia đình Tiến sĩ Lê Xuân Thảo – Tiến sĩ Lê Bích Thắng, Thạc sỹ Lê Thị Tuyết và Nguyễn Đỗ Ân tài trợ.  Ngày 28/8/2008, huyện Hoằng Hóa ký quyết định 1883/QĐ-UBND thành lập Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan với lời kêu gọi: “Nguồn Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan do hậu duệ ông Lê Xuân Lan và  các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ từ các dịch vụ hợp pháp của Quỹ mang lại và từ nguồn khác”.

Khoảng 10000 học sinh, sinh viên nhận được học bổng từ Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan

Quỹ Lê Xuân Lan có mục đích, ý nghĩa khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ học sinh giỏi đặc biệt là học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho huyện và nhà nước.

Trong gần 10 năm đi vào hoạt động, Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan đã mang đến hàng nghìn học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học. Chắp cánh cho ước mơ của các em được vươn xa. Năm 2018, Quỹ đã thưởng và cấp học bổng cho 496 lượt học sinh, sinh viên.

Đến nay, Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan đã và đang hoạt động hiệu quả, được đông đảo nhân dân, cán bộ trong và ngoài huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) tin tưởng. Bên cạnh việc trao học bổng cho khoảng 10.000 học sinh, Quỹ cũng chi 1,6 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học và tài trợ quỹ khuyến học tại 43 xã, thị trấn trên địa bàn trên 1 tỷ đồng.

Hiện nay, Hệ thống khách sạn Ánh Phương với 5.500 phòng, 14 biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp; khu nhà sàn; sân tennit; bể bơi… với tổng đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng. Không chỉ đóng góp lớn cho ngân sách, tạo việc làm ổn định cho người dân, nhà khoa học – doanh nhân – nhà báo Lê Xuân Thảo còn đóng góp tích cực vào công tác xã hội tại địa phương. Năm 2008, ông khởi xướng quỹ khuyến học Lê Xuân Lan. Hàng năm Quỹ hỗ trợ hàng nghìn suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ cho hội khuyến học các xã trên địa bàn tỉnh. Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến còn phụng dưỡng suốt đời 05 Mẹ Việt Nam anh hùng từ năm 2009…

Lê Phượng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close