Default

Trong dịch bệnh Covid 19 – Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

– Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang tạo ra những khó khăn, thách thức không nhỏ đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nên tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân cơ bản ổn định. Thông qua cuộc vận động, một lần nữa thể hiện tinh thần yêu nước, tình đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, biến khó khăn thành lợi thế, góp phần cùng cả nước trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo thống kê, tại hệ thống siêu thị, chợ truyền thống trên cả nước, hàng Việt Nam chiếm khoảng gần 90%. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các công ty đã chủ động nắm bắt nhu cầu của khách hàng để đảm bảo nguồn cung cũng như nguồn gốc, xuất xứ. Cam kết bán hàng đúng giá niêm yết, không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Đây là những việc làm mà qua đó góp phần đưa hàng Việt đến gần hơn với người tiêu dùng. Có thể nói, sau hơn 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” – đã tạo làn sóng dùng hàng nội, thay đổi xu hướng lựa chọn mua sắm của người dân rất nhiều.

Chị Đặng Thị Lan, người dân khu An Khánh – Hoài Đức: “Trong siêu thị tôi thấy hàng Việt rất nhiều mà chất lượng không thua kém gì hàng ngoại. Hàng hóa thì muốn mua mặt hàng gì cũng có. Doanh nghiệp Việt Nam hiện đã cố gắng rất nhiều để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, kể cả về mẫu mã, giá cả và chất lượng sản phẩm”.

Mới đây, theo điều tra do Viện Nghiên cứu dư luận xã hội thực hiện, 92% người tiêu dùng Việt được hỏi đã khẳng định rất quan tâm đến hàng sản xuất trong nước, 63% người tiêu dùng khẳng định sẽ ưu tiên sử dụng hàng Việt, 54% người tiêu dùng khuyên người thân, bạn bè lựa chọn hàng Việt khi mua sắm. Đó là những con số cho thấy, hàng Việt Nam đã có chỗ đứng nhất định trong lòng người dân. Tuy nhiên, chúng ta cần phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy hàng Việt ngày một phát triển mạnh mẽ hơn.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương: “Trong năm nay, Bộ Công Thương sẽ tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại, đưa hàng về vùng sâu vùng xa, đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng Việt Nam tại thị trường trong nước nhằm hỗ trợ người tiêu dùng Việt, các doanh nghiệp Việt ứng phó với dịch Covid-19, sau khi dịch bệnh kết thúc”.

Bên cạnh đó, các cơ chế chính sách về cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh cũng cần sớm được hoàn thiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người sản xuất tháo gỡ khó khăn, tập trung kết nối cung cầu. Đẩy mạnh liên kết giữa nhà sản xuất – nhà phân phối – người tiêu dùng… Tiếp tục phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam. Đồng thời sản xuất hàng Việt có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội: Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tuyên truyền bà con không hoang mang trước dịch bệnh; hỗ trợ các doanh nghiệp khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu; tăng cường công tác quản lý thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trong bối cảnh mới, khi Hiệp định EVFTA và IPA được ký kết và dự kiến có hiệu lực từ tháng 7/2020, điều này khiến Việt Nam đứng trước cuộc cạnh tranh kinh tế gay gắt. Hàng hóa nước ngoài nhập vào nhiều hơn dẫn đến cạnh tranh với hàng trong nước. Bên cạnh dịch bệnh Covid-19 thì đây là một thách thức đối với việc thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, thách thức cũng là cơ hội bởi với sự đoàn kết, quyết tâm của các doanh nghiệp cũng như sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ ngành, hàng Việt Nam sẽ thực sự được tin dùng và phát triển.

DHK (DNĐT)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close
%d bloggers like this: