Default

Xã Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn): Nghi vấn trạm trộn bê tông Nhật Thành gây ô nhiễm môi trường?

– Đã nhiều tháng nay, người dân tại xóm Đồng Bưng, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình phải sống trong mệt mỏi và lo lắng. Bên cạnh nguy cơ đến từ xe chở vật liệu chạy rầm rập ngày đêm, họ còn phải đối diện với vấn đề về sức khỏe từ chất thải và tiếng ồn từ một trạm trộn bê tông trong chính khu vực này.

Theo phản ánh của người dân thời gian qua trên địa bàn xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình xuất hiện trạm trộn bê tông thương phẩm Nhật Thành có dấu hiệu hoạt động không phép, gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Qua tìm hiểu, trạm trộn bê tông thương phẩm Nhật Thành là của Công ty TNHH Nhật Thành do ông Đỗ Lệnh Thành làm giám đốc. Được biết, trạm trộn bê tông này được xây dựng và đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 trên diện tích hàng nghìn m2. Tại đây PV ghi nhận được hàng chục lượt xe bồn, xe tải và máy xúc đang hoạt động tấp lập.

Trạm trộn bê tông thương phẩm Nhật Thành bị người dân tố hoạt động xả thải gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân?

Người dân địa phương cho biết, trạm trộn bê tông này hoạt động từ đầu năm 2019 và suốt ngày đêm gây ra tiếng ồn và thải ra một lượng lớn khói bụi. Trên những tuyến đường quanh khu vực đặt trạm, đặc biệt là đoạn ở trước cổng trạm trộn bê tông, xi măng, cát, sỏi, bê tông rơi vãi khiến cho bụi bay mù mịt, ngày mưa thì bùn đất lầy lội.

Từ ngày có trạm trộn bê tông mọc lên, đời sống của người dân xung quanh khu vực này bị đảo lộn bởi tiếng máy móc inh ỏi, tiếng xe cộ chạy rầm rập, tấp nập ra vào trạm trộn gần như 24/24 giờ. Đó là chưa kể đến việc ô nhiễm bởi bụi xi măng, cát, đá từ trạm trộn gây ra.

Khu vực nhà điều hành rộng hàng trăm m2 đang được doanh nghiệp gấp rút xây dựng có dấu hiệu không phép?

Bác N.T.T (65 tuổi, xã Nhuận Trạch) người dân sống gần trạm trộn cho biết: Trạm trộn bê tông Nhật Thành hoạt động gây ô nhiễm nghiêm trọng, ngày nào xe bồn cũng chạy qua khu vực đông dân cư, khiến tuyến đường đang bị xuống cấp. Sắp tới người dân chúng tôi sẽ viết đơn kêu cứu lên tỉnh Hòa Bình nếu sự việc không được giải quyết…

Không chỉ vậy, theo quan sát của PV, bên trong trạm trộn không hề có các bể lắng lọc nước thải, phế thải bê tông được đổ tràn lan ra khu vực xung quanh, thậm chí đổ sát ra cả đường. Nước thải lẫn xi măng chảy tràn lan quanh khu vực trạm trộn và ra ngoài môi trường mà không được xử lý, gây ô nhiễm nặng nề cho khu vực này. Khu vực sát trạm trộn đang được doanh nghiệp đổ đất san lấp xây bờ kè mở rộng diện tích. Tại nối vào trạm trộn là một khu nhà điều hành rộng hàng trăm m2 đang được xây dựng bằng bê tông cốt thép.

Xe bồn chở bê tông dừng đỗ ngược chiều, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Để xác minh thông tin người dân phản ánh, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Điền – Phó chủ tịch UBND xã Nhuận Trạch lấy lý do bận hướng dẫn PV qua làm việc với cán bộ phòng địa chính xã. Tuy nhiên, qua trao đổi vị này từ chối cung cấp thông tin, hồ sơ liên quan đến hoạt động của trạm trộn với lý do chưa chuẩn bị được hồ sơ và hẹn PV tuần sau quay lại. Đúng như lịch hẹn ngày 11/03, PV trở lại làm việc như lịch hẹn nhưng một lần nữa ông Điền – Phó chủ tịch xã Nhuận Trạch vẫn không cung cấp được hồ sơ cho PV như đã hứa trước đó với lý do cán bộ chuyên môn không có mặt ở UBND xã và tiếp tục hẹn cung cấp cho PV sau. Hơn một tháng trôi qua PV đã rất nhiều lần liên hệ lại qua điện thoại cho ông Điền thì vị này không nghe máy không có bất cứ phản hồi nào.

Trức sự việc trên, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, có hay không việc chính quyền UBND xã Nhuận Trạch đang “bao che” cho vi phạm của doanh nghiệp, hay đằng sau có uẩn khúc gì?

Đề nghị UBND huyện Lương Sơn, UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các Sở, ban ngành nhanh chóng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có). Làm rõ trách nhiệm những cá nhân, tổ chức có ý định bao che cho sai phạm. Đồng thời lắng nghe, giải quyết những tâm tư, nguyên vọng của nhân dân địa phương.

Doanh nghiệp đầu tư sẽ tiếp tục thông tin…

Nhóm PV

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close