Default

Xã Thạch Hòa (huyệnThạch Thất): Hàng loạt công trình “mọc” trên đất công?

– Trong những năm vừa qua trên địa bàn huyện Thạch Thất nói chung và trên địa bàn xã Thạch Hòa nói riêng, nhiều công trình được xây dựng trái phép trên đất công.

Theo phản ánh của người dân Thôn 6, xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn thôn 6 “mọc” lên một dự án biệt thự liền kề với quy mô “khủng” rộng hàng nghìn m2 do bà Phùng Thị Thu Hằng (người dân địa phương) làm chủ đâu tư.

Dự án khu biệt thự liền kề được bà Hằng thi công nằm trên đất đồi, đất dự án thuộc vùng quy hoạch nên việc xây dựng không được cấp phép. Thế nhưng, không hiểu vì sao 4 tháng nay, công nhân xây dựng tại dự án vẫn được bà Hằng chỉ đạo thi công mà không vướng sự cản trở của chính quyền địa phương.

Khu biệt thự liền kề người dân phản ánh xây dựng trên hàng trăm m2 đất công?

Trao đổi với chúng tôi anh T (xin dấu tên) cho biết: “Chúng tôi sinh sống gần đây nên biết gia đình bà Phùng Thị Thu Hằng xây nhà là không đúng, đất đó tôi khẳng định là đất đồi nằm trong vùng quy hoạch của TP. Hà Nội và cấm xây dựng các công trình mới. Dẫy nhà liền kề bà Hằng đang xây dựng là đất trước kia ông Đặng Hữu Phúc (chồng bà Hằng) làm ở Viện kiểm sát nhân dân tối cao mua lại, khi ông Phúc lấy bà Hằng làm vợ hai thì cho bà đứng tên để xây nhà”.

Khi PV hỏi anh T, tại sao sai phạm khủng như vậy mà không kiến nghị lên chính quyền địa phương? Anh T lắc đầu ngao ngán chia sẻ: “Nếu chính quyền xử lý thì chúng tôi không phải bức xúc, không phải kiến nghị lên cơ quan báo chí, ngời dân kiến nghị, viết đơn phản ánh lên chính quyền rồi nhưng gia đình ông Phúc, bà Hằng vẫn làm, không biết lý do tại sao? ”.

Cũng theo người dân tại thôn 6, xã Thạch Hòa bàn tán với nhau về chuyện một nhà hàng với tên gọi “5 Cửa Ô” được xây dựng với quy mô lớn từ rất lâu trên địa bàn, nay đã đi vào hoạt động kinh doanh với đầy đủ các loại dịch vụ ăn uống, vui chơi.

Điều đáng nói là nhà hàng này lại ngang nhiên biến thành nhiều công trình xây dựng kiên cố vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên đất quy hoạch cây xanh mà UBND TP Hà Nội giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý.

Theo thông tin mà chúng tôi tìm hiểu có được, ngày 6/8/2013, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định thu hồi hơn 1.010.799m2 đất tại Thạch Hòa, huyện Thạch Thất do Đại học Quốc gia đang quản lý, nằm ngoài quy hoạch Đại học Quốc gia giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm để quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên quy hoạch xây dựng Đại học Quốc gia.
Tuy nhiên, trái với quyết định của UBND Thành phố Hà Nội là giao cho UBND huyện Thạch Thất: “UBND huyện Thạch Thất có trách nhiệm: Thông báo nội dung Quyết định này cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất trong diện tích đất thu hồi.

Thực hiện việc quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm trên khu đất, khi có quy hoạch phải thực hiện bàn giao lại theo quy định”, thì tại đây lại “mọc” lên những công trình sai phép, những nhà hàng được xây dựng với nền móng bê tông, cốt thép, gạch chỉ, mái đỏ, với kiểu dáng hiện đại.

Hàng loạt công trình sai phạm trong khuôn viên nhà hàng 5 Cửa Ô vẫn tồn tại, đi vào hoạt động nhưng không cưỡng chế.

Điều đáng nói là những công trình vi phạm TTXD này đã được xây dựng từ rất lâu, đi vào hoạt động trái quy định nhưng lại không bị cơ quan chức năng nào xử lý, thậm chí hoạt động rầm rộ hơn.
Trước sự việc trên, để làm rõ thông tin một cách khách quan, chúng tôi đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Thá – Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất , tuy nhiên vị này chưa có phản hồi chính thức về việc này.

UBND xã Thạch Hòa sẽ xử lý sai phạm của vợ chồng ông Phúc, bà Hằng và công trình nhà hàng 5 Cửa Ô ra sao?

Doanh nghiệp và Đầu tư sẽ tiếp tục thông tin…

Hà Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close