Xoài Kim Nhung trên đà đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu

– Đồng Tháp là một tỉnh có sản lượng hàng hóa nông sản lớn, ngoài thế mạnh về cây lúa, tỉnh Đồng Tháp còn có diện tích trồng cây ăn trái với trên 29.000ha, sản lượng hàng năm khoảng trên 30.000 tấn trái cây các loại. Diện tích trồng xoài của Đồng Tháp khoảng 9.650 ha với sản lượng gần 127.000 tấn, đứng đầu khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Xoài là một trong năm ngành hàng chủ lực được tỉnh trong đề án thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp với nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ mới được đưa vào sản xuất.

Điền hình trong các đơn vị trồng và kinh doanh xoài tại Đồng Tháp, công ty TNHH Kim Nhung Đồng Tháp đang là một trong số những cơ sở trọng yếu góp phần lớn trong việc thúc đẩy phát triển kim ngạch xuất khẩu xoài của tỉnh. Đây là đơn vị đầu tiên được dự án UNIDO hỗ trợ xây dựng kho lạnh bảo quản xoài, hệ thống thiết bị xử lý sau thu hoạch từ khẩu lọi mủ xoài, đến rửa, xử lý nấm, bệnh bằng nước nóng, làm khô, đóng gói và hệ thống buồng ủ chín…

Ngoài thị trường các nước Nhật, Nga, Trung Đông, Hàn Quốc… ngày 18/2/2018, Công ty TNHH Kim Nhung đã ký kết xuất khẩu Xoài Việt Nam và Mỹ. Sau lễ ký kết công ty đã sẵn sàng cho các đơn hàng đưa vào thị trường khó tính bậc nhất trên thế giới từ khâu chọn lọc vườn, làm phân hữu cơ tiêu chuẩn Vgrap, bảo vệ thực vật, vườn bao trái đồng đều…để có những lô hàng xuất khẩu chất lượng tốt nhất.

Chị Đinh Kim Nhung: PGĐ Công ty TNHH Kim Nhung Đồng Tháp

Nói về những thuận lợi và khó khăn của hộ trồng và kinh doanh xoài bà Đinh Kim Nhung – PGĐ Công ty TNHH Kim Nhung chia sẻ: “Xoài là mặt hàng nông sản còn mang tính mùa vụ, yếu tố rải vụ sẽ thiếu sự đồng đều trong năm, điều này cũng kéo theo sự không ổn định về nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, vấn đề giao thông còn nhiều bất cập, chưa có hệ thống xe lạnh chuyển hàng… gây khó khăn nhất định cho nhà sản xuất và xuất khẩu”.

Để phát huy tốt những thuận lợi và khắc phục khó khăn trên, công ty Kim Nhung trong thời gian tới sẽ tập trung mục tiêu vừa tăng sản lượng vùng trồng tại Đồng Tháp, An Giang…

Đồng thời, công ty sẽ mở rộng sản xuất thêm các mặt hàng khác cũng là ưu thế của tỉnh như: chôm chôm, sầu riêng, thanh long…và định hướng sản xuất thêm các mặt hàng nông sản chế biến như khô, sấy dẻo từ những nguyên liệu sẵn có nhằm đưa các sản phẩm thiếu chuẩn xuất khẩu vào sử dụng để có thể đạt năng suất, hiệu quả tuyệt đối.

Quy trình chọn lựa xoài đủ tiêu chuẩn xuất khẩu

Có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, hy vọng Công ty TNHH Kim Nhung cùng các cơ sở trồng, chế biến hàng nông sản Việt Nam sẽ góp phần mạnh mẽ hơn nữa vào việc nâng cao thị phần nông sản Việt trong nước và thị trường quốc tế.

Trần Hiểu – Bích Liên